Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 1Những người phong phú thường thẳng tay tiêu tiền vào các sang trọng, những kỳ nghỉ xa hoa…

ngày nay dù nước Mỹ đang dần mở cửa trở lại, những người dân có mức thu nhập trung bình và thấp đã chi tiêu nhiều hơn. Nhưng giới nhà giàu, khác lạ là siêu giàu vẫn không đơn giản chi tiêu “khủng” như thói quen xưa nay, do hầu như mọi ngả đường dẫn tới các vị trí xa xỉ thân thuộc của họ trước đây vẫn chưa thông thoáng.

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) dẫn lời nhà kinh tế Nathan Hendren của Đại học Harvard, cũng là người đồng sáng lập nhóm nghiên cứu Opportunity Insights lưu ý: Trước khi có vaccine phòng chống Covid-19, giới siêu giàu chắc chưa mở rộng hầu bao theo mức trước đại dịch, do vẫn bị chi phối do tâm trạng bất an trước mối đe doạ dịch bệnh có thể bùng phát đợt 2.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 2tham gia những bữa tiệc xa hoa bên bể bơi và tại sân sau các vi la sang trọng là một trong những thói quen của người giàu. (Ảnh: Getty)

Khi Covid-19 lan tới Mỹ đã gây ra tình trạng “sơ tán” của giới nhà giàu nói chung và của New York nói riêng tới các vùng nông thôn, ven hồ, tập trung đông nhất là tại Hamptons.

Như phản ứng dây chuyền, nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Manhattan – trung tâm tập trung đông dân cư và sầm uất nhất của TP New York – vốn phục vụ chủ yếu cho giới nhà giàu, cũng phải dịch chuyển vụ tới Hamptons để duy trì hoạt động.

See also  'Tai nạn nghề nghiệp' của phi công trong đại dịch

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 3Cuộc sống của nhiều cư dân New York nói chung khác xa với giới phong phú. Trong ảnh là cảnh người dân xếp hàng trước nhà băng… (Ảnh: Daily Mail)

san sớt ý kiến với nhà kinh tế Hendren, phóng viên Scott Horsley của đài NPR nêu rõ: Những người phong phú thường thẳng tay tiêu tiền vào các nhà hàng sang trọng, những kỳ nghỉ xa hoa và các hoạt động văn hoá cao cấp như tới nhà hát, tham gia lễ hội hoành tráng…

Nhưng Covid-19 đã gây ra tình trạng thuyệt vọng ảo, khiến người giàu không còn có thể tiếp cận được những nơi để chi tiền theo cách “tiêu biểu” của họ, dẫn tới dòng tiền chảy từ “những chiếc túi lớn” cũng bị ngưng trệ theo.

Hậu quả là nhiều doanh nghiệp chuyên về dịch vụ giao hàng tại các khu vực phong phú đã giảm doanh số ở mức lớn nhất kể từ đầu năm tới nay, trong khi tại các khu vực có mức thu nhập trung bình và thấp lại ngày càng tăng cả về lĩnh vực bán lẻ và mua đồ ăn mang đi từ các nhà hàng.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 4… Trong khi những người phong phú như nhị phụ thân con (giữa trong ảnh) vẫn nhàn rỗi nhã dạo chơi bờ hồ… (Ảnh: Daily Mail)

Theo NPR, 25% người Mỹ có thu nhập cao “chịu trách nhiệm” cho 2/3 số mức giảm chi tiêu kể từ tháng 1 tới nay. Và trong khi mức chi tiêu của những hộ gia đình có mức thu nhập thấp đang mở đầu tăng lên nhờ các gói kích thích kinh tế, thì trái lại mức chi tiêu từ những người giàu ở “khuông thu nhập hàng đầu” vẫn còn cách quá xa so với thời trước Covid-19.

See also  Chọn trường học quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống

“Trừ phi chúng ta loại bỏ được mối đe doạ truyền nhiễm dịch bệnh với phiên bản thân và những người thân (của giới phong phú), thật khó tưởng tượng rằng mức chi tiêu của họ có thể phục hồi được như thời trước Covid-19” – nhà kinh tế Hendren nhấn mạnh.

Linh Lê

Theo Business Insider

About admin

Check Also

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ làm rơi cánh hồng đào | PonK4

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ làm rơi cánh hồng đào | PonK4

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ …