Nét văn hóa lạ mắt của người Chămpa

Có người đã từng nói: khuôn mặt của Quy Nhơn là đại dương, cốt cách của Quy Nhơn là võ cổ truyền, tâm hồn của Quy Nhơn là đồi Thi Nhân nơi thi sĩ Hàn Mặc tử yên nghỉ và lịch sử của Quy Nhơn chính là di tích Tháp Đôi”. Hãy cùng emyeudulich tìm hiểu Tháp đôi Quy Nhơn – lối kiến trúc lạ mắt mang đậm nét văn hóa Chăm Pa này nhé!

thap-doi-quy-nhon

Ảnh: Sưu tầm

1. Vị trí, cách vận chuyển tới Tháp đôi Quy Nhơn

Cách trung tâm TP tầm 3km về hướng . Tháp Đôi Quy Nhơn nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cách vận chuyển: Du khách có thể đi tới đây bằng mọi phương tiện ô tô, xe máy hoặc xe khách. Nếu chọn đi bằng xe khách, hãng xe Phương Trang được nhiều người khuyên chọn vì giá vé hợp lý. Nếu đi ô tô hay xe máy, từ Cầu Đôi theo quốc lộ 19 đi về hướng TP khoảng 650m, quý khách sẽ thấy Tháp đôi nằm bên trái.  Ngoài ra, với du khách ở xa, có thể lựa chọn phương tiện là phi cơ tới Quy Nhơn. Sau đó đi ô tô hoặc xe khách giường nằm hay ghế ngồi vận chuyển tới Tháp Đôi.

thap-doi-o-quy-nhon

Ảnh: @_tuilathaoone

2. Vé tham quan và giờ mở cửa

thời kì mở cửa tham quan ở đây là từ 7h – 11h30 và từ 13h30 – 17h, tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan rất rẻ chỉ 8.000 đồng/lượt .Đây chỉ là phí vệ sinh cho các cô chú lao công thôi, thêm 5.000 đồng tiền giữ xe nữa. Như vậy, quý khách chỉ mất  13.000 đồng thôi  là có thể thăm thú, tìm hiểu toàn bộ nhà cửa lạ mắt này rồi.

See also  'Nhìn là mê - ăn là phê' với 5 quán chè khúc bạch nức tiếng Sài Gòn

tham-thap-doi

Ảnh: @havinhthuan

3. Lịch sử Tháp đôi Quy Nhơn

quý khách có biết! Tháp Đôi có nhiều tên gọi khác nhau. Vì tháp nằm trên vùng đất thuộc làng Hưng Thạnh xưa nên còn có tên gọi Tháp Hưng Thạnh. Theo Quách Tấn trong sách “Nước non Bình Định”, người Pháp gọi tháp này là Tour Kh’mer. Đây là một trong tám cụm tháp Chăm còn lại trên đất Bình Định ngày nay. Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11 – đầu thế kỷ 13. Đây là thời kỳ vương quốc Chăm Pa gặp nhiều biến động.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, tháp đã bị phá hủy nặng nề. Tuy nhiên, từ năm 1990 tới năm 1997, Tháp Đôi ở Quy Nhơn đã được trùng tu, tôn tạo vì những người thợ lành nghề. Cùng với sự tương trợ của các nhà khoa học, khảo cổ học trong nước, các chuyên gia tới từ Ba La và sự đầu tư của quốc gia nên vị trí này lấy lại được dáng vẻ gần như thuở đầu.

Hiện nay, Tháp Đôi nằm trên khu đất đẹp, phẳng phiu, rộng hơn 6.000 m2. Thấp thoáng trong bóng những cây dừa, cau và hoa đại (những loài cây gắn liền với văn hóa Chăm). Tháp cũng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quy Nhơn, Bình Định.

thap-doi

Ảnh: @ huongtuoi13

4. Kiến trúc của Tháp Đôi ở Quy Nhơn

4.1 Cấu trúc Tháp Đôi

Tháp có cấu trúc lạ mắt gồm nhì tháp nằm liền kề nhau như cặp vợ chồng vấn vít. Bên trong lòng tháp có cối đá xay bột gạo ngày xưa nhưng sau này người Kinh cũng sử dụng. Cửa Tháp Đôi nhìn lên cao vút như những mũi lao sắc nhọn, đứng trong lòng tháp nhưng tưởng như thấy cả “vũ trụ mênh mông”.

See also  Làng Nướng Nam Bộ Quận 3 – Nơi của những bữa sum họp - Halo Travel

Cả 2 Tháp đều có cửa chính hướng về phía Nam. Tháp Đôi được xây bằng gạch nung xếp khít với nhau bằng một thứ chất kết dính khác lạ. Đây là một kỹ thuật xây lạ mắt của người Chăm nhưng ngày nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải mã được.

check-in-thap-doi

Ảnh: @hameyng

Tháp được cấu trúc thành nhì phần chính. Chân tháp là khối đá (tháp lớn) và gạch (tháp nhỏ) được xếp chồng một cách vững chãi. Các góc tháp hiện được trang trí những nét riêng nhưng tổng thể vẫn là các tượng thần. Cùng các phù điêu diễn tả các nhân vật, các vũ công với điệu múa lấy từ truyền thuyết Ấn Độ. Những biểu tượng chim thần Garuda nhì tay đưa cao như đang nâng đỡ ngọn tháp kỳ vỹ này. Cùng với đó là tạp chủng đầu voi mình sư tử, hình người ngồi có 6 hoặc 8 tay bằng đá theo tín ngưỡng của người Chăm.

Tất cả đều được chạm khắc rất tinh xảo, sinh động. Nhìn tổng thể như một bức tranh rất có hồn và sống động. kiên cố sẽ thu hút du khách khi tới đây, tò mò và thật sự ngạc nhiên về cấu trúc Tháp Đôi ở Quy Nhơn này.

thap-doi-quy-nhon

Ảnh: @haphammm

4.2 Tháp ở phía Bắc

Nếu quý khách để ý sẽ thấy trong nhì ngôi tháp, tháp lớn được tạo dáng khá cân đối, cao khoảng 20m. Phần thân và mái đều được xử lý tinh tế bằng những đường diềm hơi thắt lại. nhì bên trang trí hoa văn đối xứng cùng với 21 hình vũ nữ được chạm khắc tinh tế vòng quanh diềm mái. Giữa phần mái và thân tháp được trang trí bằng hình tu sĩ ngồi thiền.

See also  Top 10 quán trà sữa quận 9 view sống ảo, ngon mê ly

thap-doi-quy-nhon

Ảnh: Sưu tầm

4.3 Tháp ở phía Nam

Phần tháp nhỏ cũng có cấu trúc tương tự, cao 18m. Nhưng ở phần diềm mái thay vì hình các vũ nữ thì được thể hiện lại bằng một đàn hưu 13 con với nhiều dáng vẻ khác nhau rất tinh nghịch và sống động. Sự tỉ mỉ của người Chăm sẽ khiến quý khách cảm thấy đây thực sự là kiến trúc mang đậm quý khách dạng sắc văn hóa dân tộc.

thap-nho

Ảnh: @quynh.korea

Du lịch Kỳ Co ‘thiên đường đại dương đảo’ của mảnh đất Quy Nhơn xinh đẹp[/button]

5. Ý nghĩa của Tháp đôi Quy Nhơn

Nhiều du khách xa gần khi tới với Tháp Đôi ở Quy Nhơn đều băn khoăn câu hỏi Tháp Đôi Quy Nhơn thờ ai? Ý nghĩa của Tháp Đôi là gì?”. Theo như lời các cô chú thống trị khi tới đây kể rằng bên trong tháp thờ các linh vật LINGA và YONI, tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực, xa xưa. Dân làng nơi đây thờ tụng để mong muốn sự phồn thịnh, mùa màng bội thu, sự xung túc.

thap-doi-o-quy-nhon

Nếu quý khách có dự kiến đi Du lịch Quy Nhơn thì đừng bỏ qua Tháp Đôi nhé!  Hãy tới đây để chiêm ngưỡng nhà cửa nghệ thuật, tôn giáo lạ mắt từ trí tuệ và bàn tay tài hoa của người Chăm xưa. Ngậm ngùi trước phế truất tích còn lại của một vương triều đã mất, lắng lòng trước sự khắc nghiệt của thời kì. Đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho quý khách khi tới đây.

About admin

Check Also

Hướng dẫn sửa dụng Safy

Hướng dẫn sửa dụng Safy

liên hệ tư vấn: 0963076558 room tư vấn: link tiktok:tiktok.com/@chungkhoan34 See also  'Nhìn là mê …