Ngày Du lịch trái đất 2021: vì sự tăng trưởng giữa đại dịch

Chủ đề của ngày Du lịch trái đất 27/9 là “Du lịch vì sự tăng tưởng bao trùm” với tiêu chí không để ai trong ngành bị bỏ lại phía sau.

27/9 được chọn là ngày du lịch trái đất từ năm 1980. Trước đó, vào ngày 27/9/1970, quy chế của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc được thông qua, là cột mốc quan yếu trong ngành du lịch toàn cầu. 5 năm sau đó, Tổ chức Du lịch trái đất (UNWTO) được xây dựng.

Chủ đề của ngày du lịch trái đất năm 2021 là “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”. UNWTO cho biết đây là thời cơ để nhìn xa hơn các số liệu thống kê về du lịch, rằng đằng sau mỗi con số đều có một nhân loại. Theo các dữ liệu từng được công bố, 5 tháng đầu năm 2021, các nơi tới trên toàn cầu tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượng khách. Nếu so với năm 2019, thời khắc trước đại dịch, con số giảm đã là 85% (năm 2020 con số này là 65%). ngày nay du lịch đang có dấu hiệu khởi sắc nhưng sự phục hồi vẫn còn mỏng manh và không đồng đều. Các chuyên gia cho rằng, du lịch trái đất khó có thể hồi phục trước năm 2023.

Du lịch không chỉ có vai trò quan trọng trong bảo tồn, quảng bá di sản mà còn trong quá trình phục hồi và tăng tưởng kinh tế. Ảnh: Unsplash

Du lịch không chỉ có vai trò quan yếu trong bảo tồn, truyền bá di sản nhưng còn trong quá trình phục hồi và tăng tưởng kinh tế. Ảnh: Unsplash

Năm nay, ngày lễ này hướng tới năng lực tạo ra sự rất dị cho ngành du lịch để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi trái đất khởi đầu mở cửa trở lại, song song hướng về tương lai. Mong muốn đi du lịch và tìm hiểu của nhân loại luôn lớn nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến ngành này bị tương tác nặng nề. Những người làm du lịch nằm trong các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương nhất. Việc túa bỏ các hạn chế trong việc vận chuyển và phát động lại hoạt động du lịch là quan yếu để phát động quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi mời các quốc gia thành viên cũng như các nước không phải là thành viên, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các doanh nghiệp và cá nhân cùng tôn vinh năng lực rất dị của ngành du lịch để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau khi trái đất khởi đầu mở cửa trở lại và hướng tới tương lai”, đại diện UNWTO phát biểu.

Ngày du lịch năm nay còn nêu bật tầm quan yếu của ngành du lịch trong việc bảo tồn và truyền bá văn hóa, di sản trên toàn trái đất. Trong thời kỳ đại dịch, có tới 90% di sản trái đất buộc phải đóng cửa vào năm ngoái. Nhận thức về tầm quan yếu của du lịch trong việc tương tác tới các giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của số đông quốc tế… cũng được lưu tâm. Theo UNWTO, đây là “ngày lễ toàn cầu để nâng cao nhận thức về giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch và những đóng góp nhưng ngành có thể thực hiện để đạt được các mục tiêu phát triển vững chắc”.

Sau mỗi con số thống kê về ngành du lịch đều có hình bóng của một con người. Ảnh: Unsplash

Sau mỗi con số thống kê về ngành du lịch đều có bóng của một nhân loại. Ảnh: Unsplash

Theo tuyên bố, UNWTO cùng với các cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc về du lịch có trách nhiệm hướng tới phục hồi và tăng tưởng du lịch toàn diện. “UNWTO đảm bảo mọi phòng ban của ngành đều có tiếng nói trong tương lai, bao gồm số đông, dân tộc thiểu số, thanh niên và những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau”.

Trung Nghĩa (Theo Hindustan Times)

About admin

Check Also

Đột nhập lò bánh da lợn siêu khủng ở Sài Gòn và giật mình khi biết giá thật

Đột nhập lò bánh da lợn siêu khủng ở Sài Gòn và giật mình khi biết giá thật

Nếu có dịp đến tận lò bánh da lợn giật mình khi biết giá thật …