nghĩa trang xe du lịch giữa Covid-19

Thái LanKhông những chiếc tuk tuk, xe bus du lịch và thuyền cũng nằm yên ổn lìm quanh thủ đô Bangkok, phủ bụi dày.

Tết Nguyên đán thường là mùa du lịch cao điểm ở xứ sở chùa vàng, khi du khách nườm nượp đổ về từ khắp trái đất. Nhưng năm nay, Covid-19 vẫn tàn phá ngành công nghiệp du lịch Thái Lan. Thay vì đón khách, hàng trăm chiếc xe tuk tuk, xe bus du lịch và thuyền nằm yên ổn trên khắp thủ đô Bangkok, các tài xế chật vật kiếm sống. Một cuộc khảo sát chi tiêu Tết nguyên đán năm nay chỉ ra chi tiêu giảm mạnh nhất trong 13 năm trở lại.

Những chiếc xe tuk tuk được sử dụng để chở khách du lịch quanh thành phố nằm im lìm trong bãi đỗ ở trung tâm thành phố Bangkok, Thái Lan ngày 3/2. Ảnh: Jorge Silva/Reuters

Những chiếc xe tuk tuk được sử dụng để chở khách du lịch quanh TP nằm yên ổn lìm trong bãi đỗ ở trung tâm TP Bangkok, Thái Lan 3/2. Ảnh: Jorge Silva/Reuters

Kraisak Kulkiatprasery, chủ một gara tuk tuk nói: “Tôi căng thẳng tới mức như muốn bị nổ tung. Những chiếc xe này đã đỗ ở đây hơn một năm rồi, bụi cũng phủ kín. Tôi sẽ đợi thêm một năm nữa. Nếu mọi chuyện không khá hơn, tôi sẽ phải đóng cửa”. Kulkiatprasery hiện cho thuê chưa tới 10 xe một ngày dù đã giảm giá, trong khi trước kia một ngày cơ sở của ông cho thuê 100 chiếc.

Campon Taikae, một tài xế tuk tuk 50 tuổi cho biết chỉ kiếm được 50 baht (38.000 đồng) sau khi tài xế hàng giờ một ngày. Tuy nhiên, Taikae cho biết không có thời cơ để tìm được việc khác.

See also  Singapore nỗ lực vực dậy du lịch

Một nhân viên bảo vệ đứng cạnh hàng xe buýt từng chở khách Trung Quốc đi khắp Thái Lan. Ảnh chụp trong một bãi đậu xe gần sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/2. Ảnh: Jorge Silva/Reuters

Một viên chức bảo vệ đứng cạnh hàng xe buýt từng chở khách Trung Quốc đi khắp Thái Lan. Ảnh chụp trong một bãi đậu xe gần sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/2. Ảnh: Jorge Silva/Reuters

Ở một khu vực khác của Bangkok, xe du lịch đậu thành hàng dài, vắng bóng hành khách. Tài xế Tossaporn Rakratchakarn vừa lau kính chắn gió bám đầy bụi của chiếc xe vừa nói: “Trước đại dich Covid, chưa bao giờ tôi thiếu việc để làm. Thường tôi vừa thả một nhóm khách là lại tiếp tục quay đầu xe để đón nhóm khác lên. Đã một năm trôi qua nhưng mà tình hình chưa cải thiện chút nào”. Rakratchakarn thậm chí đã phải về quê để trông coi một ao cá nhỏ.

Số phận những chiếc xe tuk tuk

Số phận những chiếc xe tuk tuk

Những chiếc xe buýt du lịch, tàu, phà cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chỉ 10% trên tổng số 40.000 chiếc xe buýt du lịch tại Thái Lan còn hoạt động, Wasuchet Sophonsathien, chủ toạ Hiệp hội Các nhà Điều hành Vận tải Thái Lan, cho biết.

Mani Hogkhontod, một lái thuyền 54 tuổi, nói: “Tôi đã suy nghĩ về chuyện tìm một công việc mới. Nhưng tôi lo lắng về việc sẽ mở đầu từ con số 0, vì kinh nghiệm và tuổi tác của mình”.

tới 18/2, số ca nhiễm bệnh ở Thái Lan là 25.111, trong đó ít nhất 82 ca tử vong.

Anh Minh (Theo Reuters)

See also  Trạm dừng không có xe chạy qua vẫn đông khách

7 quốc gia đón khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19

About admin

Check Also

QUÁ KHỦNG “XẾP HÀNG” ĐÔNG NGHẸT BẤT NGỜ CON DÂU CHỊ MAI RA BÁN KHÔNG KỊP NGÀY ĐẶC BIỆT #HiepVlog

QUÁ KHỦNG “XẾP HÀNG” ĐÔNG NGHẸT BẤT NGỜ CON DÂU CHỊ MAI RA BÁN KHÔNG KỊP NGÀY ĐẶC BIỆT #HiepVlog

QUÁ KHỦNG “XẾP HÀNG” ĐÔNG NGHẸT BẤT NGỜ CON DÂU CHỊ MAI RA BÁN KHÔNG …