Những đường hầm bên dưới Los Angeles

MỹDù toàn quốc cấm rượu, dưới lòng đất của Los Angeles những bữa tiệc sặc mùi cồn chưa bao giờ ngừng.

cố chấp những lệnh cấm, khoảng 17 km đường hầm ngay giữa trung tâm Los Angeles trở thành lối đi kín. Khách có thể tiệc tùng dưới đường ngầm, uống rượu nhưng không phải lo lắng về trái đất bên ngoài.

King Eddy Saloon, một quán nhậu nằm giữa phố 5th và phố Main từ những năm 1900, từng “đóng cửa” khi lệnh cấm rượu có hiệu lực. Tuy nhiên, ông chủ Eddy liền mở ra một cửa hiệu piano, và chỉ khách quen mới có thể xuống tầm hầm để uống rượu. May mắn cho Eddy, giới chức không hề nghi ngờ gì trước màn đổi nghề đột ngột của ông. Nhờ vậy, Eddy không những thoát cảnh lụn bại, nhưng còn ăn nên làm ra. Tuy nhiên, người ta vẫn nghi ngờ những quán bar kín còn hoạt động trong thời kỳ cấm rượu có liên quan tới giới cầm quyền địa phương.

Quán rượu tồn tại hơn một thế kỷ giữa trung tâm Los Angeles. Quán rượu này ngày nay vẫn mở cửa, với tầng hầm thông với hệ thống đường hầm của thành phố, nơi còn nguyên bức tường gạch nham nhở vẽ graffiti. Ảnh: LA Downtowner.

Quán rượu tồn tại hơn một thế kỷ giữa trung tâm Los Angeles. Quán này ngày nay vẫn mở cửa, với tầng hầm thông với hệ thống đường hầm của TP, nơi còn nguyên bức tường gạch nham nhở vẽ graffiti. Ảnh: LA Downtowner.

Bên cạnh hệ thống đường hầm dịch vụ, TP thiên thần Los Angeles còn những đường xe điện ngầm hay lối đi cho người cưỡi ngựa bỏ hoang, tồn tại từ khi cư dân còn chưa có xe cộ riêng lưu thông trên đường. Người dân truyền tai nhau những câu chuyện rằng đó là nơi an toàn để cảnh sát chở tội phạm, nhà băng vận chuyển những tải tiền lớn hay các băng đảng xã hội đen giấu xác…

See also  Vườn quốc gia đạo báo du khách vì chó đẻ sau khi bơi

Hiện phần lớn đường hầm của TP chính thức bị phong tỏa, nhưng vài nơi còn được sử dụng làm trường quay, lối đi tắt giữa các tòa cao ốc của viên chức văn phòng hay điểm tập luyện của giới yêu chạy bộ trong những ngày mưa gió. 

Hệ thống đường hầm dành cho tàu điện ngầm của Los Angeles được xây dựng từ những năm 1920. Ảnh: Hussein Katz.

Hệ thống đường hầm dành cho xe điện ngầm của Los Angeles được xây dựng từ những năm 1920. Ảnh: Hussein Katz.

Du khách không nên tự ý tò mò nhưng có thể tìm hiểu tour đi bộ có hướng dẫn, một tour dành cho nhóm nhỏ thường kéo dài khoảng 2,5 tới 3 tiếng, với giá 85 USD một người. Để tò mò hệ thống đường hầm từng là cao tốc ngầm của Los Angeles, khách du lịch phải vào một số tòa nhà có thang máy cũ – những ngóc ngóc chỉ dân “thổ địa” mới biết rõ. Từ đó, khách du lịch sẽ bước vào một trái đất ngầm đầy những bức tranh tường bí hiểm, máy móc rỉ sét, những cánh cổng sắt sẽ ngăn khách du lịch lạc vào các khu vực sử dụng làm nơi trú ẩn khi có động đất.

Thế giới ngầm của thành phố thiên thần

trái đất ngầm của TP thiên thần

Tour thăm đường hầm Los Angeles. Video: OZY.

Bảo Ngọc (Theo Unusual Places)

Xem thêm

About admin

Check Also

Hẻm ăn vặt 76 Hai Bà Trưng, Quận 1 (DDAU review) | Địa điểm ăn uống

Hẻm ăn vặt 76 Hai Bà Trưng, Quận 1 (DDAU review) | Địa điểm ăn uống

Muốn ăn ngon và rẻ thì đây sẽ là 1 lựa chọn không tệ cho …