Những tấm visa vàng trong Covid-19

Bangladesh không phải là cái tên sáng trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực. Nhưng chỉ cần bỏ ra 100.000 USD, cuộc đời quý khách sẽ sang trang mới.

Covid-19 đồng nghĩa với việc có ít lựa chọn đi lại, du lịch hơn. Điều này ngoại lệ với các gia đình phong lưu – những người vẫn đang sử dụng tài chính vững chắc của mình để giúp phiên bản thân vượt qua nhiều biên giới nhưng theo lẽ thường, họ không thể bước tới.

Theo CNN, đó là trái đất của những người siêu giàu trong việc đầu tư di trú – nơi các đơn xin hộ chiếu không dựa trên quốc tịch hay quyền công dân của người nộp, nhưng dựa trên sự phong lưu cũng như sẵn sàng mang tài sản đó tới mọi nơi. Những người siêu giàu sẽ chuyển tiền tài họ để đầu tư vào một quốc gia, và đổi lại họ được nhận quyền công dân cũng như cấp hộ chiếu mới. Chương trình này còn được biết với một cái tên mỹ miều khác: “Những tấm visa vàng”.

Những người cầm hộ chiếu Thụy Sĩ

Những người có hộ chiếu Thụy Sĩ được miễn visa tới 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: CNN

Động lực chính của những người tham gia chương trình này chính là họ được quyền tự do đi lại, hưởng nhiều lợi ích thuế, môi trường sống và giáo dục tốt hơn… Tài sản của họ thường từ 2 triệu USD tới hơn 50 triệu USD.

Trong đại dịch, nhiều gia đình phong lưu cũng đang cân nhắc tìm kiếm những điểm trú ẩn an toàn để bảo vệ sức khỏe. Động thái này không chỉ nhằm ứng phó với Covid-19 của ngày nay. “Những người giàu không lập kế hoạch 5-10 năm. Họ lên kế hoạch cho sự phong lưu, hạnh phúc trước 100 năm”, Dominic Volek, trưởng phòng ban châu Á của Henley & Partners nói.

See also  Ghế ngồi nào an toàn nhất khi tàu bay gặp nạn?

Henley & Partners cho biết 6 tháng đầu năm, số người quan tâm tới chương trình visa vàng tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Số người nộp đơn sau khi được tư vấn tăng 42%. tổ chức tư vấn hàng đầu trái đất này tin rằng, số lượng tăng liên quan một phần tới Covid-19, các vấn đề về sức khỏe và cả nỗi lo về “ngày tận thế” của khách hàng.

Một trong nhì nơi hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất là Montenegro và đảo Síp. Số lượng mọi người đăng ký để có hộ chiếu tới nhì nơi này năm nay tăng 142% và 75%. Malta cũng là nước được quan tâm đáng kể. Sức hút trở thành công dân của đảo Síp và Malta là cho phép họ tự do tới và định cư không giới hạn trên khắp liên minh châu Âu. Họ không chỉ có quyền tự do đi lại, nhưng còn được hưởng nền giáo dục, y tế tốt hơn (so với quê nhà).

New Zealand và Australia cũng là nơi tới được nhiều người quan tâm. Nhưng chỉ những gia đình có tài sản ròng rã cực cao mới có thể “với tới”. Để tham gia vào chương trình trú ngụ hợp pháp ở Australia, quý khách phải bỏ ra 1-3,5 triệu USD. Trong khi đó ở New Zealand, con số lên tới 1,9-6,5 triệu USD.

Giới siêu giàu không lên kế hoạch cho 5-10 năm, mà là 100 năm. Vì vậy, họ luôn có phương án dự phòng để có thể đến những nơi giúp cả gia đình được an toàn. Ảnh: CNN.

Giới siêu giàu không lên kế hoạch cho 5-10 năm, nhưng là 100 năm. Vì vậy, họ luôn có phương án dự phòng để có thể tới những nơi giúp cả gia đình được an toàn. Ảnh: CNN

Ngoài những quốc gia có “tên tuổi” phía trên, người giàu trên trái đất cũng tìm kiếm những nơi nhỏ, hẻo lánh để đưa gia đình tới ở nếu có một đợt dịch bệnh khác bùng phát. Nhiều người tin rằng các quốc gia nhỏ sẽ ứng phó và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. “Dịch bệnh nằm ngoài tầm kiểm soát ở Mỹ. Nhưng các nước nhỏ hơn lại không bị tác động nặng nề như vậy, ví dụ các quốc gia ở Caribbean như Dominica, Antigua, Barbuda… Ngoài ra, phí để sở hữu hộ chiếu của nó cũng rẻ hơn, việc tự do đi lại cũng nhiều hơn.

See also  Sở hữu kỳ nghỉ - mô hình phối hợp nghỉ dưỡng và trải nghiệm

“Hộ chiếu Bangladesh không được tự do đi lại ở nhiều nước. Một người giàu ở đây chỉ cần quyên góp 100.000 USD cho chính phủ Antigua và Barbuda, cộng với phí dịch vụ, gia đình tứ người của quý khách có thể nhận được hộ chiếu thứ nhì trong 4-6 tháng”, Volek nói.

Con số này có thể là 250.000 USD ở St Kitts và Nevis, 280.000 USD ở Hy Lạp, 380.000 USD ở người yêu Đào Nha, 1,1 triệu USD ở Malta và 2,4 triệu USD ở đảo Síp. Volek gợi ý người yêu Đào Nha là cái tên thu hút, vì mức giá rẻ nhưng hộ chiếu của họ lại được phép đi lại tự do trong khối Schengen. Ngoài ra, quý khách có thể hợp pháp trở thành công dân của nước này sau 5 năm trú ngụ dài hạn, miễn sao có thể nói được tiếng địa phương ở trình độ sơ cấp. Nếu quý khách có tài chính mạnh, có thể chuyển thẳng tới Malta hoặc đảo Síp, vì sẽ có quốc tịch ở EU ngay tức tốc”.

Khách hàng của chương trình “visa vàng” cũng đang thay đổi. Số lượng khách Mỹ, Ấn Độ, Nigeria và Lebanon nộp đơn tăng đột biến nhiều nhất trong 9 tháng qua. Số người Mỹ muốn tham gia chương trình này trong quý một năm 2020 tăng 700% so với quý sau hết của năm 2019, song song với khách tới từ Trung Quốc và Trung Đông.

Năm 2017, có khoảng 5.000 người mỗi năm sở hữu nhì quốc tịch thông qua chương trình visa vàng. Nhưng vào năm 2020, con số này đã lên gần 25.000 người. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người giàu nào cũng có thể đơn giản lấy được hộ chiếu thứ nhì. Không phải bất kỳ nhà tài phiệt nào giao ra một triệu USD cho chính phủ, và có luôn hộ chiếu. Tùy thuộc từng quốc gia, quá trình thẩm định có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Những người nộp đơn phải trải qua một cuộc kiểm tra, tiến công giá tài chính và hình sự kỹ lưỡng để đảm bảo số tiền họ kiếm được là hợp pháp. Sau đó, họ mới được chấp nhận quyền trú ngụ, hoặc cấp quốc tịch mới.

See also  Chó 'chẩn đoán' khách nhiễm nCoV tại sân bay

Malta là ví dụ. Quốc gia này có quy trình thẩm định nghiêm nhặt, gồm 4 cấp. Người nộp đơn phải tiết lộ giá trị tài sản ròng rã của họ, nguồn tiền cũng như cung ứng giấy chứng thực thông quan của cảnh sát ở quốc gia nơi họ sinh ra cũng như bất kỳ nơi nào họ đã sống nhiều hơn 6 tháng trong 10 năm trở lại. Malta có tỷ trọng từ chối 20-25%. “Họ sẽ từ chối người nộp đơn nếu cảm thấy không thoải mái về việc người này sẽ được mang quốc tịch của họ”, Volek nói.

Khi hộ chiếu Mỹ không còn là đặc quyền

Anh Minh (Theo CNN)

About admin

Check Also

Soạn hàng trong đêm để gửi đi cho khách ở Sài Gòn

Soạn hàng trong đêm để gửi đi cho khách ở Sài Gòn

#an #mientay #amthuc #mtq Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực Sài Gòn …