Những thay đổi của Đà Lạt trong mắt hướng dẫn viên

“Đà Lạt đã có đèn liên lạc và thay đổi nhiều từ phong cảnh tới loại”, hướng dẫn viên Ngọc Thi nói về TP mù sương.

Thông thường khi đoàn sắp vào trung tâm TP Đà Lạt, phần nhiều các hướng dẫn viên, kể cả Thi sẽ nói về những cái “Không” lạ mắt của TP này: không có đèn liên lạc, không có cảnh sát đứng ở các té tư… Nhưng nay, mọi thứ đã khác.

Đà Lạt lần trước tiên có đèn liên lạc

Trước đây, du khách địa phương khác khi tới Đà Lạt rất ngạc nhiên vì TP này điều tiết liên lạc phụ thuộc ý thức nhân loại, chứ không phụ thuộc vào cảnh sát và hệ thống đèn. Theo quan sát của Thi và cả đoàn khách, người dân luôn nhường nhịn nhau khi lưu thông trên đường. Nếu quan sát kỹ, khách du lịch sẽ thấy mọi người vận chuyển với véc tơ vận tốc tức thời đều đều, chứ không quá nhanh. Đối với du khách, đây là thời cơ để họ sống lờ ngờ lại, thưởng ngoạn vẻ đẹp của TP ngàn hoa, của tình yêu qua lời kể chuyện của hướng dẫn viên.

Đèn giao thông đầu tiên được lắp đặt trong thành phố ngày 5/10. Ảnh: Khánh Hương

Đèn liên lạc trước tiên được lắp đặt trong TP ngày 5/10. Ảnh: Khánh Hương

Cá nhân Thi cho rằng mặc dù cái “Không” này khiến Đà Lạt không giống nhau nhưng ngày nay, TP này đã và đang thu hút nhiều người từ các tỉnh khác tới mưu sinh. vì thế, một phần ý thức liên lạc tốt đẹp của người dân bị thay thế bằng những cú phóng nhanh vượt ẩu bằng motor. Lý do vì sao lại có cái “Không” này là vì địa hình dốc thoải. Tuy vậy, ngày nay, không ít nơi ở TP đã được xây dựng theo lối kiến trúc tiến bộ với các đoạn đường được đôn bê tông cao gần mặt đường. nhịn nhường như Đà Lạt của hôm nay tương tự một TP bất kỳ nào khác.

Có chút luyến tiếc nhưng khi so sánh với Thái Lan, Thi cho biết chúng ta nên học tập và thay đổi để thích ứng với thực tế. Trong thời kì làm du lịch ở Thái Lan từ 2013 tới 2018, Thi nhận thấy, cảnh sát liên lạc hiếm khi xuất hiện trên phố, nhưng sẽ xuất hiện ngay tức tốc nếu người dân hay du khách cần. Họ chủ yếu giám sát bằng camera và nhận thông tin từ các nhóm xe ôm được phân té khu vực hoạt động.

Khí hậu dần thay đổi

Với Thi, từ 2013 trở đi, Đà Lạt mở đầu nóng dần lên, không còn cái lạnh đặc trưng khi anh cùng khách du lịch gái trở lại đây tham quan. Còn Tuấn Linh, hướng dẫn viên sinh ra ở Đắk Lắk nhưng chọn Đà Lạt để học tập và làm việc, cho biết cái không điều hòa ngày nay đã không còn là nét đặc trưng của Đà Lạt nữa vì nhu cầu sinh hoạt của người dân tăng cao. Dân số đã tăng lên so với trước kia, nhu cầu của mỗi người khác nhau. Có người càng lạnh họ càng thích.

Tuấn Linh (phải, ngoài cùng) chụp cùng đoàn khách tham quan Đường hầm điêu khắc. Ảnh: Tuấn Linh

Tuấn Linh (phải, ngoài cùng) chụp cùng đoàn khách tham quan Đường hầm điêu khắc. Ảnh: Tuấn Linh

Đà Lạt nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước hồ, đây là một TP ôn đới ở giữa lòng nhiệt đới nên nhiệt độ trung bình 15-25 độ C. Người dân có ý thức tiết kiệm, sống đơn giản. Ở đây không có những tòa nhà chọc trời, chỉ có một số hotel cao cấp để tổ chức hội nghị lớn, đông người mới sử dụng tới điều hòa.

Vì đặc thù 6 tháng mùa khô 6 tháng mùa mưa, Đà Lạt thường xuyên xuất hiện sương muối. Vì vậy để nâng cao hiệu quả, cũng như năng suất cây trồng, nông dân Đà lạt đã phải phát triển mô hình nhà lồng, nhà kính nhằm mục tiêu điều tiết lượng nước cũng như tránh tình trạng sương muối làm hư hại cây trồng. thời kì cứ thế trôi, nhà lồng nhà kính mọc lên khắp các quả đồi, thung lũng. Nếu khách du lịch đứng từ trên cao nhìn xuống đâu đâu cũng nhà lồng, nhà kính hiện hữu không chỉ những vùng ven nhưng còn ngay cả ở trung tâm TP. Chính vì thế chính quyền Đà Lạt đang đau đầu tìm cách phá toá nhiều nhà lồng vì chúng liên quan tới đất rừng nhưng phải làm sao thăng bằng được giữa lợi ích kinh tế của người dân và phát triển phong cảnh thành phố.

Còn nhiều “hạt sạn” nhưng vẫn yêu Đà Lạt

mở đầu dẫn đoàn từ năm 2016, không ít lần du khách than phiền với Linh vì tình trạng kẹt xe ở Đà Lạt vào cuối tuần. Linh phải phân trần, đông đảo du khách tới đây là vì họ thích không khí mát mẻ và cảnh đẹp nhưng khi tới Đà Lạt, đường nhỏ, khúc cua nhiều, bác bỏ tài đã quen cách sống vội vã nên cố chen qua những té ba, té tư. Thế là, họ tạo ra một điều không đẹp ở Đà Lạt.

Thêm một điều làm Linh mất mặt trước du khách là Đà Lạt bây giờ nổi tiếng với nạn chèo kéo, chặt chém. Và một thực tế phải thừa nhận rằng ngày càng có nhiều du khách thiếu ý thức khi hái hoa, bẻ cành đào và xả rác kềnh càng khiến người dân Đà Lạt lắm lúc không còn hào hứng tiếp đón.

Tuy vậy, người ta vẫn yêu Đà Lạt vì nét buồn man mác vì cái tiết trời se se lạnh, mù sương, có khi gặp mưa phùn hay những cơn mưa không lớn nhưng cứ rinh rích cả ngày. Đó là lúc lý tưởng để khách du lịch tìm tới hơi ấm bên lò sưởi, hoặc bếp than hồng cùng trái bắp nướng, ly sữa đậu nành sốt dẻo, hoặc nhâm nhi cốc rượu sau khi sử dụng lẩu.

Đà Lạt vẫn thu hút du khách bởi tiết trời mát mẻ, khung cảnh sương phủ trên những đồi thông. Ảnh: Quý Sài Gòn

Đà Lạt vẫn thu hút du khách vì tiết trời mát mẻ, khuông cảnh sương phủ trên những đồi thông. Ảnh: Quý Sài Gòn

Hiện tuyến cao tốc Liên Khương – Dầu Giây đang được cải tạo. Thay vì hơn 6 tiếng, du khách có thể vận chuyển tầm 3,5 tiếng từ TP HCM lên Đà Lạt. “Rất cần phát triển cơ sở hạ tầng khu vực ven TP để giảm tải lưu lượng liên lạc vào trung tâm”, đó là những gì những người làm du lịch như Thi, Linh và cả du khách thập phương mong đợi. Trong tâm trí họ, Đà Lạt vẫn là thiên đường nghỉ dưỡng, nơi lưu giữ ký ức đẹp bên các tòa tháp kiến trúc Pháp trường tồn hơn cả trăm năm.

Thanh Thu

About admin

Check Also

TikTok Playtogether: Những Video Diễn Hài Hước Trên TikTOk Playtogether

TikTok Playtogether: Những Video Diễn Hài Hước Trên TikTOk Playtogether

TẶNG 15k Tiền Trong Shop Click Link: Rùi Nhắn Tin Tên Shop Của Anh Em …