Nơi an toàn nhất nước Mỹ giữa Covid-19

MỹĐến nay, Points Roberts chưa ghi nhận một ca lây truyền nCoV nào trong khi hơn 7,3 triệu người đã mắc Covid-19 ở Mỹ.

Khắp nước Mỹ, vô số đồng đội dân cư, doanh nghiệp… chật vật để tồn tại. Nhưng Points Roberts lại chật vật theo một khác. Nằm trên mũi bán đảo Tsawwassen của Canada, thị trấn này hoàn toàn ở dưới vĩ tuyến 49 – đường ranh giới chia cắt Mỹ và Canada.

Đường duy nhất trên lục địa dẫn tới đây nằm trọn trong xứ sở lá phong. Kể từ khi có lệnh hạn chế đi lại vào tháng 3, hơn 1.300 cư dân của Points Roberts thấy mình bị cô lập hoàn toàn. Biên giới đóng cửa, không còn tàu thuyền, phà hay chuyến bay thường xuyên, người dân ít rời đi hay khách cũng hạn chế tới thị trấn. tới nay Points Roberts chưa ghi nhận một ca lây truyền nCoV nào trong khi hơn 7,3 triệu người đã mắc Covid-19 khắp nước Mỹ.

Point Roberts an toàn trong đại dịch nhờ vị trí địa lý độc đáo. Ảnh: Madereugeneandrew

Point Roberts “an toàn” trong đại dịch nhờ vị trí địa lý lạ mắt. Ảnh: Madereugeneandrew

Dù người dân Points Roberts trân trọng tháng ngày có thể nhìn ngắm vẻ đẹp tự nhiên của thị trấn, khách du lịch bằng 0 lại là bất lợi cho chuyện kinh doanh. Vào một ngày thứ 7 đẹp trời trong tháng 9, tiệm cà phê Saltwater ở thị trấn cảng Point Roberts, Washington, chỉ một bàn có khách. Những cuối tuần trước đây, quán đông kín khách ngắm cảnh, tận hưởng gió hồ.

See also  thời cơ tới Mexico nghỉ dưỡng miễn phí 20 năm

Tamra Hansen, chủ quán cà phê, cho hay: “tầm thường, khách du lịch không thể kiếm nổi một chỗ ngồi vào cuối tuần”. Doanh thu của tiệm cà phê này sụt giảm 75% từ khi đại dịch tiến công Mỹ.

“Chúng tôi thực sự cần biên giới mở cửa để sống sót. Khoảng 90% khách hàng của tôi tới từ Canada, chủ yếu là khách tới vào mùa du lịch. Chúng tôi kiếm tiền vào mùa hè để sống qua mùa đông”, Hansen đãi đằng.

Vào năm 2019, có tới 1,4 triệu lượt nhập cảnh vào thị trấn rộng 12,65 km2 này. Còn năm nay mới chỉ có khoảng 220.000. Brian Calder, giám đốc Phòng thương nghiệp Point Roberts, nói trên CBC ngày 27/9: “Khi xuống phố ngày hôm nay, khách du lịch sẽ không thấy ai. Tôi không đùa đâu, chẳng có ai cả. Nơi này là thị trấn ma”.

Calder là công dân của Points Roberts đời thứ ba. Tuổi thơ là những mùa hè lúc thì ở đất Mỹ, khi ở Canada trên bán đảo Tsawwassen, nhưng Calder chuyển hẳn về thị trấn nhỏ này 15 năm trước khi nghỉ hưu.

tới nay, lần trước tiên ông thấy quê hương mình bên bờ sụp đổ, kinh doanh sụt giảm hơn 80%, theo Viện Nghiên cứu Chính sách Biên giới tại Đại học Western Washington. “Chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào Canada”, Calder nhận định.

Vào mùa cao điểm, Point Roberts có sức chứa lên tới 6.000 khách, giảm xuống khoảng 1.250 khách vào mùa thấp điểm. Từ khi biên giới bị đóng cửa, ông ước tính chỉ còn khoảng 800 tới 900 khách hàng. Hiện 5 trạm xăng phục vụ dưới 1.000 người, một siêu thị tạp hóa nhưng mà lúc cao điểm sẽ phục vụ 5.000 khách hàng một thì giờ trống vắng, một bến du thuyền vắng tanh, nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa, gồm cả cả sân gôn, một nhà hàng và một nhà băng tuyên bố sẽ đóng cửa vào tháng 12.

See also  4 gợi ý vui chơi, lễ hội cuối tuần

Trước đại dịch, cả người Mỹ và Canada băng qua biên giới tại Points Roberts liên tục trong ngày để chơi thể thao, mua sắm hay tham quan bên láng giềng. Ảnh: Delta Optimist

Trước đại dịch, cả người Mỹ và Canada băng qua biên giới tại Points Roberts liên tục trong ngày để chơi thể thao, mua sắm hay tham quan bên láng giềng. Ảnh: Delta Optimist

Calder bi quan khi nghĩ về tương lai của thị trấn và tài năng phục hồi của nền kinh tế nhỏ tí xíu này. Ngay cả khi chính quyền Mỹ có yêu cầu Canada nới lỏng những hạn chế với người dân Point Roberts, thì không có gì đảm bảo những doanh nghiệp có thể tiếp tục mở cửa, hay ngày càng nhiều người dân không rời bỏ nơi này mỗi tuần.

“Khi Covid xong, thiệt hại vẫn chưa dừng lại với Point Roberts”, Calder đãi đằng.

Những nơi tới nổi tiếng chưa có Covid-19

Bảo Ngọc (Theo CBC)

About admin

Check Also

Nem nướng Nông nghiệp cùng Anh Chim- Ẩm thực Hà Nội

Nem nướng Nông nghiệp cùng Anh Chim- Ẩm thực Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực Hà Nội …