Nỗi buồn ở ‘kinh đô ẩm thực toàn cầu’

Nhật BảnHàng loạt nhà hàng tại Tokyo phải đương đầu với tình trạng sụt giảm doanh thu hoặc đóng cửa vĩnh viễn khi khách biến mất.

Năm 2020, Tokyo một lần nữa đứng đầu danh sách các TP trên toàn cầu có số lượng nhà hàng được trao sao Michelin nhiều nhất, với 226 quán, 296 sao. Các nhà hàng giới thiệu nhiều nền ẩm thực như Pháp, Italy, Trung Quốc, Thái Lan cũng như các món truyền thống Nhật phiên bản. Đây là lần thứ 13 liên tục, Tokyo giữ danh hiệu này, theo cuốn Cẩm nang Ẩm thực Michelin và do thế được mệnh danh là “kinh đô ẩm thực toàn cầu”.

Tuy nhiên, việc kinh doanh ở TP được biết tới là “nơi có nhiều sao Michelin” danh giá nhất này cũng không tránh được lảo đảo khi Covid-19 ập tới. Nhiều nhà hàng tại phải đương đầu với tình trạng sụt giảm khách hoặc đóng cửa vĩnh viễn. “Chúng tôi phải tiếp tục mở cửa”, chủ một nhà hàng ở Tokyo nói, nhưng cũng đã sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.

Thấp thỏm trong đại dịch

Đó là ngày thứ sáu đầu tháng 7, vào lúc 15h45, một đoàn người xếp hàng dài trước quán Tonkatsu Tonki, nằm ở khu Meguro, Tokyo. Trong vòng vài phút, thực khách ngồi trong quán ăn có không gian mở này được phục vụ món thịt heo chiên xù ngon nức tiếng.

khuông cảnh này giống như những gì diễn ra trước Covid-19. Nhưng chỉ có Izuhi Yoshihara, chủ quán là hiểu rõ, mọi chuyện đã thay đổi. Những tháng khi đại dịch bùng phát tại Nhật là thời khắc phức tạp nhất trong lịch sử 91 năm của quán.

Du khách quốc tế thường chiếm nửa số chỗ trong nhà hàng Tonkatsu Tonki. Nhưng bây giờ, các ghế đó trống trơn. Ảnh: Japantimes

Du khách quốc tế thường chiếm nửa số chỗ trong nhà hàng Tonkatsu Tonki. Nhưng bây giờ, các ghế đó trống trơn. Ảnh: Japan Times

LalaChai, nhà hàng Thái dân dã nằm ở Hatagaya, khu Shibuya, đang sẵn sàng đồ ăn. Đêm nay, họ có món cà ri và bia thủ công. Sau khi khau trương vào tháng 2, LalaChai đã trải qua thời đoạn phức tạp do dịch bệnh, khách tới quán ngày càng giảm. vì thế, với Hitoshi Nakayama, cựu bartender và giờ là chủ nhà hàng, việc giao đồ ăn tận nhà cho khách đang là phương án tối ưu.

See also  Những quốc gia 'rơi' khỏi phiên bản đồ toàn cầu

Tại Ginza, Mark Sekita, bếp trưởng kiêm chủ của Mark’s Table, đã đọc tin tức về các ca nhiễm nCoV tăng đột biến. Anh biết rằng số lượng khách hủy đặt bàn sẽ tăng. Quán của anh chuyên phục vụ các món Mỹ, được chế biến từ vật liệu Nhật phiên bản. Từ khi khai trương vào năm 2018, Mark hiếm khi gặp khó trong việc thu hút khách hàng cao cấp. Nhưng khi đại dịch xảy ra và đương đầu với tình trạng phong tỏa nguy cấp của chính phủ, Sekita phải nghĩ để lấp đầy chỗ trống trong quán ăn của mình.

Sống sót sau đại dịch

Ba nhà hàng trên phục vụ các món ăn khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau và nằm ở các khu vực khác nhau. Nhưng họ có chung một mục tiêu: sống sót sau đại dịch.

“Chúng tôi bị ném vào toàn cầu không thể phân biệt được phải trái trong cách xử lý nCoV. Sau mỗi tuần trong tháng 3, số dư của chúng tôi trong nhà băng lại giảm hàng trăm nghìn yên”.

Các doanh nghiệp ở Tokyo đã phải vật lộn để thương thuyết với chính quyền TP, chẳng hạn như việc ngừng phục vụ rượu vào 20h hồi tháng 3. tới tháng 4, việc tự nguyện ngừng hoạt động được công bố ở 7 tỉnh, gồm cả Tokyo. Không giống các quốc gia bùng dịch khác, chính phủ Nhật phiên bản không ra lệnh đóng cửa các nhà hàng. Nhưng họ manh mẽ gợi ý các chủ quán làm điều đó.

Một ngày trước khi đóng cửa, Tonkatsu Tonki đã tổ chức họp toàn viên chức và thông tin điều này. Một tháng sau, quán khởi đầu mở bán vào buổi trưa, dù thực khách phải mang về nhà thay vì ăn tại chỗ. Điều này giúp họ giữ lại được toàn bộ viên chức, ngay cả những người làm việc bán thời kì. “Chúng tôi trân trọng khách hàng, nhưng chúng tôi cũng quý trọng viên chức của mình. Rất nhiều người trong số họ là nghệ nhân, họ là những người không thể thay thế được”, người chủ nói.

See also  Tour tìm hiểu An Giang miễn phí

LalaChai quyết định giảm ca làm việc của viên chức bán thời kì, chuyển sang mô hình chỉ nhận đặt đồ ăn và giao hàng trong thời kì đóng cửa. Chủ quán cho biết anh khởi đầu tiếp cận những người thường không tới nhà hàng. Trong Covid-19, việc mua đồ ăn về nhà là cách có thể giúp khu chợ tiếp tục tồn tại.

Tương lai cô động

Do số ca nCoV nhường nhịn như ổn định vào tháng 6, nên cả ba nhà hàng đã hoạt động tầm thường trở lại. Khi đó, chủ quán Tonkatsu Tonkai ra ngoài để gặp gỡ những người đang đứng xếp hàng. Anh cúi đầu trước từng vị khách và tuần tự nói lời cảm ơn họ. Tuy nhiên, ngay cả khi khách hàng sẵn sàng quay trở lại sử dụng bữa, các quán ăn lại đương đầu với phức tạp mới. Đó là việc duy trì khoảng cách an toàn giữa các vị khách để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Chủ quán Marks Table (ảnh) cho biết anh không lo sợ về việc sẽ đóng cửa mãi mãi. Nhưng anh băn khoăn về việc khi mở lại, mình sẽ phải làm như thế nào đối với việc giãn cách xã hội. Ảnh: Japantimes

Chủ quán Mark’s Table (ảnh) cho biết anh không lo sợ về việc sẽ đóng cửa. Nhưng anh băn khoăn về việc khi mở lại, mình sẽ phải làm như thế nào đối với việc giãn cách xã hội. Ảnh: Japan Times

Tonki từng đón tối đa 35 khách ở tầng một cùng hàng chục khách ở tầng nhị. Bây giờ, lượng khách giảm nhiều vì phải thực hiện các giải pháp giãn cách. “Việc để thực khách ngồi gần nhau luôn là một phần lôi cuốn của quán. Cảm giác bận rộn, mọi người chạy đôn đáo phục vụ, mọi người ngồi ăn uống san sát nhau và giờ chúng tôi không thể làm điều đó. Thật đáng tiếc, nhưng chúng tôi không thể để bất kỳ rủi ro nào”.

See also  120 khách Trung Quốc tới Thái Lan du lịch

Còn với LalaChai, họ nhận thấy rằng dù mở cửa lại, nhiều khách vẫn tới để mua đồ mang về. Nhưng điều đó hoàn toàn ổn, vì họ là khách thường xuyên.

Cả ba nhà hàng vẫn đang ứng phó với sự sụt giảm đáng kể về doanh thu cũng như kỳ vọng vào việc Olympic Tokyo sẽ mang lại cho họ lượng khách quốc tế tăng vọt. Đó cũng là lý do chính Nakayama mở LalaChai vào năm 2020. Anh trông chờ vào sự kiện diễn ra trong tháng 7. Nhưng rồi, mọi kế hoạch đều bất thành.

Các chủ nhà hàng biết rằng, họ sẽ phải đương đầu với phức tạp trong thời kì dài. Với những nhà hàng từng phải đóng cửa một lần trong năm nay, việc phải đóng cửa lần nữa sẽ giống như hồi chuông báo tử.

Chủ quán LalaChai mở nhà hàng vào tháng 2. Hiện giờ, quán chủ yếu bán đồ ăn mang về. Ảnh: Japantimes

Chủ quán LalaChai mở nhà hàng vào tháng 2. Hiện giờ, quán chủ yếu bán đồ ăn mang về. Ảnh: Japan Times

Nhiều chủ quán tin rằng khó có doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu ngừng hoạt động thêm một lần nữa. Điều này khiến họ hết sạch về tài chính.

Trong những tuần gần đây, nhiều nhà hàng trên toàn cầu đã phải lần nữa ngừng hoạt động. Chủ nhà hàng Tonkai cho biết nếu đây là tình hình chung trên toàn toàn cầu, anh sẽ nghĩ tới việc đóng cửa. Nhưng khi nghĩ tới lịch sử tồn tại gần một thế kỷ của nhà hàng và nghĩ tới việc chính tay mình sẽ viết nên chương cuối cho nó, trái tim anh như thắt lại.

Anh Minh (Theo Japan Times)

About admin

Check Also

[ Tiktok Việt Nam ] hướng dẫn trend “Comeback” - Uyên Vũ RED QUEENS #shorts #lecirque

[ Tiktok Việt Nam ] hướng dẫn trend “Comeback” – Uyên Vũ RED QUEENS #shorts #lecirque

See also  Những quốc gia 'rơi' khỏi phiên bản đồ toàn cầu