Nỗi đau khiến New Zealand không bán ‘chuyến bay lòng vòng’

Australia thành công với “chuyến bay chẳng đi tới đâu” nhưng nước làng giềng có ký ức đau buồn của chuyến bay ngắm cảnh đã không làm điều tương tự.

Giữa tháng 9, hãng Qantas của Australia mở bán chuyến bay lòng vòng với giá từ 566 USD. Đây là dịch vụ giúp hành khách ngắm Australia từ trên cao trong 7 tiếng rồi quay trở lại điểm xuất phát thuở đầu. Sau 10 phút, 134 vé được bán hết và trở thành chuyến bay bán chạy nhất lịch sử của hãng.

Trước Australia, nhiều nơi khác mở bán các chuyến bay ảo như Brunei, Nhật khách du lịch dạng, Đài Loan… Hành khách yêu thích với ý tưởng này, còn hãng hàng không vui mừng vì có thể “gỡ” được phần nào thiệt hại kinh tế nhưng họ phải trải qua trong 9 tháng qua.

Núi Erebus nằm trên đảo Ross - nơi xảy ra thảm kịch hàng không khiến cả quốc gia New Zealand ngỡ ngàng. Ảnh: News

Núi Erebus nằm trên đảo Ross – nơi xảy ra thảm kịch hàng không khiến cả quốc gia New Zealand đau xót. Ảnh: News

Nhưng quốc gia láng giềng New Zealand lại dửng dưng với ý tưởng trên. Cách đây 40 năm, xứ sở chim kiwi từng là nơi sáng tạo ra một trong những dịch vụ bay tham vọng nhất trái đất. Đó là các chuyến bay ngắm Nam Cực do Air New Zealand khai thác. Theo tiến công giá của nhiều tờ báo, đây có thể là “chuyến bay tới hư vô” ngoạn mục nhất từng tồn tại.

Du khách khi đó phải bỏ ra ít nhất 1.124 USD để mua vé cho dịch vụ này. Họ phải bay 13 tiếng từ TP Auckland tới eo hồ McMurdo Sound ở Nam Cực và quay trở về. Trên chuyến bay, hành khách có hướng dẫn viên là các nhà thám hiểm Nam Cực giàu kinh nghiệm và được phục vụ các bữa ăn.

See also  Khách đang ăn thấy báo đốm dạo quanh nhà hàng

cố chấp giá vé đắt đỏ, các chuyến bay vẫn rất thịnh hành với hàng dài khách xếp hàng chờ. Trong ba năm hoạt động, từ 1977 tới 1980, Air New Zealand và Qantas chở khoảng 10.000 hành khách tham gia tour ngắm cảnh. Ngoài khách New Zealand, người Mỹ và Nhật khách du lịch dạng chiếm phần lớn trong tổng số du khách mua vé.

Những hành khách trên chuyến bay xấu số TE901. Ảnh: News

Những hành khách trên chuyến bay xấu số TE901. Ảnh: News

Rồi sự cố xảy ra. Ngày 28/11/1979, chuyến bay mang số hiệu TE901 của Air New Zealand đâm vào núi Erebus ở Nam Cực, khiến 237 hành khách cùng 17 phi hành đoàn thiệt mạng. Hãng cho ngừng dịch vụ bay ngắm cảnh này ngay ngay thức thì. Qantas ngừng dịch vụ sau ba tháng, vào 2/1980. Những chuyến bay từ chỗ đông đảo hành khách muốn tham gia trải nghiệm, trở thành một trong những dịch vụ khó bán vé nhất và kéo dài tới tận ngày nay.

Năm 2015, khi hãng bay nỗ lực mở lại các chuyến bay tới Nam Cực, cất cánh từ các sân bay trong nước, họ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Kế hoạch ngắm Nam Cực một lần nữa bị bỏ qua.

Ngày nay, Air New Zealand tin rằng dịch vụ trên vẫn là một đề xuất khả thi. Họ không tổ chức, vì không muốn nhận quá nhiều “gạch đá” từ dư luận. “Vẫn còn một số vấn đề nhạy cảm liên quan tới thảm họa núi Erebus xung quanh việc phát động lại chuyện bay tới Nam Cực ở New Zealand”, đại diện hãng cho biết. Ký ức về tai nạn tang thương năm đó vẫn còn khiến nhiều người dân địa phương đớn đau, và họ vẫn chưa đủ sẵn sàng để bước lên những chuyến bay đó một lần nữa.

See also  Nhiều đề cử cho VN tại "Oscar du lịch trái đất'

Lý do khiến vụ tai nạn lại trở thành nỗi đau của cả quốc gia chính là thời khắc đó, dân số New Zealand chỉ khoảng 3 triệu người. Phần lớn mọi người có mối liên hệ với nạn nhân của vụ tai nạn, thành viên lực lượng cứu hộ, hay tham gia vào các phe trong trận tiến công pháp lý kéo dài sau đó.

Tai nạn cũng là đòn giáng mạnh vào tăm tiếng của Air New Zealand, hãng hàng không quốc gia từng là niềm tự hào của quốc gia. 41 năm trôi qua, nhưng vụ tai nạn vẫn giữ vị trí quan yếu trong lịch sử nơi này. Đối với thế hệ sau chiến tranh, đó là thảm kịch trong nước lớn nhất họ từng biết.

Sau 41 năm, thảm họa núi Erebus vẫn còn ám ảnh người dân xứ sở chim kiwi. Ảnh: News Corp Australia

Sau 41 năm, thảm họa núi Erebus vẫn còn ám ảnh người dân xứ sở chim kiwi. Ảnh: News Corp Australia

ngày nay, nếu muốn ngắm Nam Cực từ trên cao, du khách có thể tới Australia và mua vé. thời kì để phát động lại tour này mở màn từ 22/11 tới 21/2 năm sau, giá vé từ 836 USD, xuất hành từ Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane và Adelaide. Với những du khách New Zealand muốn hưởng dịch vụ này, họ phải đợi tới khi biên giới nhị nước mở cửa.

Cơ trưởng bị hút khỏi phi cơ trong sự cố 30 năm trước

Anh Minh (Theo News)

About admin

Check Also

Vịt quay Sài Gòn - phố người Hoa ( lâu lắm rồi mới được ăn) [Nam Việt 1752]

Vịt quay Sài Gòn – phố người Hoa ( lâu lắm rồi mới được ăn) [Nam Việt 1752]

Vịt quay Sài Gòn – phố người Hoa ( lâu lắm rồi mới được ăn) …