Nơi người Đức chỉ thích thành dân Thụy Sĩ

Dù mang hộ khẩu Đức, người dân ở Büsingen am Hochrhein lại nói tiếng Thụy Sĩ, và thích sử dụng đồng franc thay vì euro.

Büsingen am Hochrhein là thị trấn được nhiều người tiến công giá kỳ lạ của Đức. Dù thuộc biên chế Đức, thị trấn này lại mang nhiều nét đặc trưng của quốc gia láng giềng – Thụy Sĩ. Một trong những lý do giảng giải cho điều này là thị trấn tách hẳn khỏi nước Đức, và nằm lọt thỏm trong lòng Thụy Sĩ.

Nơi người Đức chỉ thích thành dân Thụy Sĩ

Thị trấn Büsingen am Hochrhein (màu đỏ) nằm trong lòng Thụy Sĩ. Ảnh: Julian Fleischer/Amusing Planet.

Người dân ở Büsingen am Hochrhein cũng hướng trái tim về Thụy Sĩ, thay vì quê nhà. Đây là nơi duy nhất trên trái đất nhưng mà người Đức lại thích nói tiếng Thụy Sĩ, thích sử dụng đồng franc của nước này thay vì đồng euro. Trên thực tế, cho tới năm 1980, Büsingen am Hochrhein thậm chí còn không chấp nhận tiền Đức, dù họ là người Đức. Ngay cả bưu điện trong thị trấn cũng chỉ chấp nhận đồng franc để mua tem của Đức.

Trẻ em trong thị trấn tới một trường học của Đức, nhưng nhiều học trò trung học lại học tại các ngôi trường ở biên giới nước khác. hồ hết người dân trong thị trấn làm việc cho Thụy Sĩ tại những nơi gần đó. Họ được trả lương bằng đồng franc. Điều này giảng giải lý do người dân thích sử dụng đồng tiền Thụy Sĩ hơn các tiền tệ khác. Ngay cả điện, họ cũng lấy từ Thụy Sĩ nhưng lại phải trả thuế thu nhập theo quy định của Đức. Vì trên thực tế, họ vẫn là dân Đức.

See also  Hãng bay định thải hồi tiếp viên, thay bằng phi công

Đường biên giới giữa hai nước ở thị trấn chạy qua một nhà hàng. Ảnh: Triefeline/Wikimedia Commons.

Đường biên giới giữa nhị nước ở thị trấn chạy qua một nhà hàng. Ảnh: Triefeline/Wikimedia Commons.

Tại thị trấn, người dân có thể chọn nhị mã bưu điện của nhị nước, và các nhà cung ứng smartphone của nhị quốc gia đã phải cạnh tranh quyết liệt ở nơi này. Các tổ chức bảo hiểm cũng rơi vào tình trạng tương tự. Du khách tới đây tham quan có thể tìm thấy cả ổ cắm điện của Đức và Thụy Sĩ trong nhà dân và hotel. Họ thậm chí còn có nhị lực lượng cảnh sát. Một kẻ phạm tội ở thị trấn có thể bị xét xử tại tòa án của một trong nhị quốc gia. Việc xét xử tại nước nào sẽ phụ thuộc vào việc cảnh sát nước đó có tham gia vào vụ bắt giữ hay không.

Câu hỏi được nhiều du khách đặt ra là: vì sao thị trấn lại nằm ở vị trí kỳ lạ này? Câu chuyện được khởi đầu vào năm 1693. Khi đó, thị trấn thuộc quyền kiểm soát của lãnh chúa người Áo Eberhard yên Thurn. Thurn theo đạo Tin Lành, nhưng sau một cuộc cãi nhau với mục sư trong thị trấn, ông bị cáo buộc là tín đồ của đạo thiên chúa giáo. Ngay sau đó, Thurn bị chính đồng minh trong họ của mình bắt cóc và giao cho chính quyền Thụy Sĩ ở bang Schaffhausen. Người đàn ông vô tội đã phải ngồi tù 6 năm. Mãn hạn tù, ông quyết định chuyển sang đạo thiên chúa giáo. Vụ bắt giữ Thurn được cho là nguyên nhân chính dẫn tới chiến tranh giữa Áo và Thụy Sĩ. Vài thập kỷ sau đó, nơi này sáp nhập vào Đức và Büsingen am Hochrhein chính thức thuộc “biên chế” của nước Đức cho tới ngày nay.

See also  Ngỡ nhầm toàn cầu khác khi về nhà trong Covid-19

Thị trấn nằm bên bờ sông Rhine. Ảnh: Donald Kaden/Flickr.

Thị trấn nằm bên bờ sông Rhine. Ảnh: Donald Kaden/Flickr.

Từ rất lâu về trước, người dân trong thị trấn không thích nước Đức. Vào năm 1918, họ tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến người dân về việc muốn trở thành một phần của Thụy Sĩ. 96% người dân đã bỏ thăm đồng ý. Tuy nhiên, Thụy Sĩ không thể cung ứng cho Đức bất kỳ lãnh thổ tương tự nào để đổi lấy Büsingen am Hochrhein. Do vậy, Đức từ chối giao thị trấn cho Thụy Sĩ. Và người dân nơi đây vẫn phải mang hộ chiếu của Đức.

Vào năm 1967, Büsingen am Hochrhein chính thức gia nhập liên minh thương chính với Thụy Sĩ. Điều này khiến nơi đây trở thành lãnh thổ duy nhất của Đức không thuộc liên minh châu Âu. do vậy, các quy định kinh tế của EU không được vận dụng ở nơi này. Điều đó giúp thị trấn trở thành “thiên đường” thuế. Khi người dân mua hàng hóa tại EU và xuất khẩu sang Büsingen am Hochrhein, họ có thể yêu cầu trả lại VAT đã trả khi mua hàng trước đó. Các giao tế ở thị trấn cũng được áp thuế thấp hơn tại các phần còn lại của Đức, do đóng theo thuế của nước láng giềng. Ngoài ra, người dân ở đây cũng không phải trả thuế bất động sản.

Dù vậy, người dân vẫn phải đóng thuế thu nhập cao hơn các thị trấn xung quanh, do quy định thuế ở mỗi quốc gia khác nhau. Đó là lý do nhiều người trẻ tuổi đã rời khỏi nơi này và tới các TP phụ cận khác làm việc, để chịu mức thuế thấp hơn. Nhưng Büsingen am Hochrhein lại là thiên đường dành cho những người về hưu. Vì theo pháp luật của Đức, những người nghỉ hưu không phải trả thuế hoặc trả rất ít. do vậy, đây cũng là nơi lý tưởng để người dân Thụy Sĩ tới sống khi về già.

See also  Mua nguyên chiếc tàu bay để mở quán cà phê

Nhiều người cho rằng cuộc sống của họ sẽ thoải mái hơn nếu thị trấn là một phần của Thụy Sĩ. Nhưng điều đó tới nay vẫn khó có thể xảy ra, và do vậy mọi người chỉ “giả vở” là người Thụy Sĩ. Họ treo quốc kỳ của nước này, và thậm chí là tổ chức luôn sự kiện mừng quốc khánh của nước khách du lịch.

Có nhiều điểm du lịch quanh thị trấn nhỏ tí hon nhỏ này. Một trong số đó là thác nước sông Rhine. Đây là thác nước lớn nhất châu Âu, rộng 150 m, cao 23 m và nằm trên biên giới của nhị bang Schaffhausen và Zurich. khách du lịch cũng có thể ghé thăm cầu gỗ bắc qua sông Rhine – Holzbrücke hoặc Schlössli Wörth, lâu đài cổ từ thế kỷ 12 nằm trên đảo Rhine gần đó.

Có nhiều cách để tới thăm thị trấn từ bang Schaffhausen. Du khách có thể bắt xe bus số 25 tới đó, mất khoảng 9 phút hoặc lái ô tô, xe taxi tới trong vòng 6 phút. Nếu muốn du lịch bằng đường thủy, khách du lịch có thể đi phà tới đây, thời kì mất khoảng 25 phút.

đoạn đường thuộc Bỉ nằm trong lòng nước Đức

Anh Minh (Theo Amusing Planet)

About admin

Check Also

TIỆM BÁNH TUỔI THƠ BÁN TOÀN ĐỒ ĂN VẶT HUYỀN THOẠI CỦA LU VS 8X 9X | THÁNH ĂN TV

TIỆM BÁNH TUỔI THƠ BÁN TOÀN ĐỒ ĂN VẶT HUYỀN THOẠI CỦA LU VS 8X 9X | THÁNH ĂN TV

PHÁT HIỆN TIỆM BÁNH TUỔI THƠ BÁN TOÀN ĐỒ ĂN VẶT HUYỀN THOẠI CỦA 8X …