Nơi sóng đại dương hình vuông

PhápNhững ô kẻ xuất hiện khi nhì vùng đại dương gặp nhau theo phương gần như vuông góc.

Sóng biển giao nhau tại hòn đảo Île de Ré ngoài khơi phía tây nước Pháp, gần thành phố cảng La Rochelle. Ảnh: Michel Griffon/Wikimedia Commons

Sóng đại dương giao nhau tại hòn đảo Île de Ré ngoài khơi phía tây nước Pháp, gần TP cảng La Rochelle. Ảnh: Michel Griffon/Wikimedia Commons

Sóng có thể lướt hàng nghìn kilomet trên mặt nước. Ngay cả vào những ngày lặng gió nhất, nếu bão tố nổi lên từ đâu đó ngoài đại dương, những con sóng cũng có thể cuộn từ tâm bão vào tới bờ của một miền đất xa xôi. Đó là sóng do đại dương động, khác với sóng từ gió đại dương.

Sóng kẻ ô bàn cờ có thể xảy ra khi những con sóng của một hệ thời tiết gặp những con sóng do gió từ một hệ thời tiết khác tạo ra, thành vùng đại dương giao nhau. Tuy nhiên, nhân loại chỉ có thể nhìn thấy mặt đại dương chia ô bàn cờ từ xa trên cao, do những con sóng sẽ không rõ hình dáng khi vào bờ.

Hiện tượng tự nhiên này thường xuất ngày nay đảo Île de Ré, phía bờ tây nước Pháp. Hòn đảo chỉ rộng 5 km, dài 30 km này trở thành nơi tới nổi tiếng nhờ những con sóng kỳ lạ, khách thường trèo lên ngọn hải đăng hay đứng từ vách đá gần bờ đại dương để nhìn ngắm dễ hơn.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng tai nạn xảy ra tại vùng đại dương giao nhau không ít. Điều này có nhẽ vì những con sóng tới từ nhì hướng khác nhau có thể khiến tàu thuyền chòng chành hơn. Tuy nhiên, nguy cơ này chỉ tồn tại khi những con sóng lớn giao nhau ngoài đại dương. Không có chứng cớ cho thấy những vùng đại dương giao nhau tạo ra sóng nhỏ gần bờ có thể gây nguy hại tới tàu thuyền nhỏ, người lướt sóng hay tắm đại dương.

See also  VN vào top nơi tới ước mong

Tắm tại vùng biển giao nhau không quá nguy hiểm. Ảnh: Flipboard

Tắm tại vùng đại dương giao nhau không quá nguy hiểm. Ảnh: Flipboard

Thực tế, điều đáng ngại nhất với những bãi tắm chính là dòng chảy xa bờ hiếm khi lộ diện trên mặt đại dương. Nhiều người thích tắm ở vùng đại dương thanh bình, ít sóng, nhưng không biết có thể họ đang bơi vào chỗ chết – nơi có những dòng chảy xa bờ chực chờ cuốn mọi thứ ra khơi. Phần lớn nạn nhân chết vì hoảng loạn, dẫn tới kiệt sức và bị đuối nước.

Bảo Ngọc (Theo Guardian)

Đảo Île de Ré được mệnh danh là hòn ngọc trai của Đại Tây Dương, xung quanh là vùng nước rét mướt của dòng hải lưu Gulf Stream. Hòn đảo nhỏ này có những bờ đại dương cát vàng, những ngôi làng nhỏ xinh xắn, rừng thông ven đại dương… Phía đông hòn đảo là đất nông nghiệp với nhiều chủng loại trái cây, rau củ, vườn nho và khoai tây Grenailles…

Xem thêm

About admin

Check Also

Top 3 trò ảo thuật triệu View trên Tiktok 🤫 #shorts

Top 3 trò ảo thuật triệu View trên Tiktok 🤫 #shorts

Nhớ Like và Đăng ký kênh ủng hộ bố con mình nha ^^. Cảm ơn …