phế truất tích thế kỷ 15 thành chuỗi hotel đắt giá

Ấn ĐộLà người hồi sinh các tòa tháp cổ thành chuỗi hotel Neemrana nổi tiếng, Aman Nath hiện sở hữu 28 hotel trên 10 bang ở Ấn Độ.

Aman Nath (69 tuổi) là nhà sử học, nhà văn song song đứng sau chuỗi “hotel không phải hotel” Neemrana ở Ấn Độ. Nath đã tôn tạo nhiều tòa tháp kiến trúc cổ như cung điện, pháo đài đã hư hại thành các hotel sinh lời. Nath san sẻ: “Được ngủ say sưa, tơ tưởng và tỉnh giấc trong căn phòng lịch sử rồi ăn kem dâu tây nhà làm cũng hay lắm chứ”.

Tuổi thơ của Nath là những ngày làm bài tập trong khu di tích của mộ hoàng đế Humayun – đế quốc Mughal từ thế kỷ 16. mê say với những không gian cổ kính giúp ông có động lực dựng nên 28 “hotel di sản” ở 10 bang của Ấn Độ, tạo thời cơ trải nghiệm lịch sử cho dân địa phương và du khách quốc tế. nổi trội nhất trong số đó là Neemrana Fort Palace ở Rajasthan – pháo đài và cung điện có từ thế kỷ 15.

Khách sạn Neemrana. Ảnh: makemytrip.

hotel Neemrana từ pháo đài – cung điện thế kỷ 15 thuộc dãy núi Himalayas. Ảnh: makemytrip.

Cùng người khách du lịch Francis Wacziarg, viên chức nhà băng người Pháp sau đó trở thành công dân Ấn Độ, Nath phát động “phong trào Neemrana” trong ngành hotel Ấn Độ vào đầu thập niên 90. Họ mở đầu bằng mua pháo đài Neemrana.

See also  Khách quốc tế tới VN giảm hơn 99%

Xây từ năm 1464, bị bỏ hoang tới năm 1947, pháo đài cổ Neemrana được rao bán suốt 40 năm. Tuy nhiên, không ai đủ “rồ dại” để bỏ ra 11.000 USD mua một đống gạch đá đổ nát. Nath và Wacziarge mua Neemrana vào năm 1986, sau đó cải tại thành hotel và mở cửa từ năm 1991. Ngày nay, hotel gồm 77 phòng suite trải rộng hết một vùng đồi núi, ngoài ra có cả bể bơi, spa, vườn treo, nhà hát ngoài trời, khu làm tóc, nhà hàng, vườn gác mái và các hội trường lớn.

Năm 1991, khi mở đầu đón khách Neemrana Fort Palace mới có 15 phòng ở được. Năm 2000, hotel đạt giải thưởng Intach-Satte của Quỹ Di sản văn hóa và nghệ thuật quốc gia Ấn Độ (INTACH) về du lịch và tôn tạo. Neemrana là ví dụ tiêu biểu cho sự trân trọng các kiến trúc cổ giàu giá trị lịch sử. Năm 2004, hotel cũng được đề cử giải Aga Khan – giải thưởng kiến trúc uy tín giành riêng cho các quốc gia Hồi giáo.

Ngoài những nỗ lực về việc phục hồi các tòa tháp cổ từng bị bỏ hoang, chuỗi hotel Neemrana còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương.

Phế tích thế kỷ 15 thành chuỗi khách sạn đắt giá

phế truất tích thế kỷ 15 thành chuỗi hotel đắt giá

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng trong kiến trúc pháo đài cổ. Video: Neemranahotels.

Thành công của Neemrana gắn liền với tầm nhìn của người sáng lập. Nath và Wacziarg đều đề cao những trải nghiệm thực tế, song song muốn nâng chuẩn của du lịch cao cấp. 500 viên chức hotel đều là người địa phương được tập huấn để gây dựng niềm tự hào về ẩm thực và văn hóa địa phương. Nath cho rằng, ở hotel, ăn đặc sản, được tìm hiểu trò chuyện với chính người phục vụ là dân địa phương sẽ đem tới cho du khách trải nghiệm thực tế và đáng nhớ hơn nhiều so với việc ngồi ở quầy riêng và hút xì gà.

See also  Quán chè 100 món ở Cần Thơ

Một khách quen của Neemrana san sẻ, “hotel này làm khách du lịch bất thần vì sự sống động, không khoe khoang”. Nath cho hay, ông không bao giờ cố lên chiến lược kinh doanh nhưng mà luôn tin trực quan và tập trung vào những gì mình muốn. “Các hotel như hiện nay là do cách sử dụng tiền tài người khác, tưởng tượng nhưng mà xem những người phong lưu muốn và cứ tiếp tục nâng chuẩn lên 5, 6 sao. Chúng tôi không muốn kéo khách bằng sự xa hoa, cách đó thật thô thiển”.

Các chuyên gia trong ngành hotel nhận xét, chuỗi hotel Neemrana không xa hoa, lộng lẫy nhưng mà mang vẻ không giống nhau. Giá phòng cũng rất nhiều chủng loại. Du khách có thể thuê phòng với giá 39 USD/ đêm ở khu vực Shekhavati, miền đông bang Rajasthan, hoặc 490 USD/ đêm ở TP cảng Kochi. Trong khi đó, giá phòng trung bình ở Neemrana Fort-Palace thường hơn giá hồ hết hotel 5 sao ở Delhi.

Theo Sonavi Kaicker, Tổng tổng giám đốc chuỗi hotel: “Chúng tôi cam kết vừa tôn tạo, giữ gìn di sản Ấn Độ, thuê viên chức địa phương, vừa đảm bảo duy trì được kinh doanh”.

Uttam Dave, chuyên gia làm trong ngành hotel 30 năm, nhận xét:”Rất khó để ‘dán nhãn’ cho mô hình hotel Neemrana. Họ xây dựng thương hiệu nhưng lại không quá tìm kiếm lợi nhuận, nhờ thế lợi nhuận lại là kết quả của những việc họ đã làm rất tốt”.

See also  Người Saudi làm gì khi không thể du lịch nước ngoài?

Dù được khuyến khích mở rộng kinh doanh ở nước ngoài, Nath vẫn đi các khu di sản cổ kính của quê hương mình để trùng tu rồi biến chúng thành nơi tới thú vị du khách bằng giá trị văn hóa Ấn Độ thực thụ.

Sống miễn phí trong lâu đài cổ

Khánh Trần (Theo CNBC)

About admin

Check Also

Trend Tiktok Hướng Dẫn Làm Bóp Méo Mặt - Full Tiện Ích

Trend Tiktok Hướng Dẫn Làm Bóp Méo Mặt – Full Tiện Ích

Tổng hợp các video tiện ích mà mình nghĩ sẽ có bạn cần.😊 Like and …