Phi công mắc lỗi nhiều hơn sau dịch bệnh

Phi công có xu hướng dễ mắc lỗi do công việc bị gián đoạn sau thời kì dài đại dịch.

Trở lại buồng lái sau một thời kì dài nghỉ , một phi công đã quên phát động động cơ thứ 2 của tàu bay để cất cánh – một sai trái có thể trở thành thảm hoạ. Một phi công khác, nghỉ dịch đã 7 tháng, trở lại trong một chuyến bay hạ cánh vào sáng sớm, đã không hạ bánh khi tiếp đất. Nhiều tuần trước đó, một chiếc tàu bay chở khách đã đi sai hướng, do cơ trưởng lần đầu trở lại sau 6 tháng nghỉ việc.

Tất cả những câu chuyện trên được Bloomberg thông tin dựa trên một cơ sở dữ liệu giám sát, theo dõi các mối đe doạ an toàn hàng không. Theo đó, các phi công trên khắp trái đất đang tiến công mất kỹ năng lái tàu bay do thiếu thực hiện, tương tác do đại dịch kéo dài. Các phi công mắc lỗi thường xuyên hơn trong những tháng bay trước tiên trở lại làm việc. Sự cố liên quan tới sự thiếu thành thục của phi công đã tăng lên gần như ngay ngay tức khắc sau khi đại dịch mở màn làm gián đoạn các lộ trình bay thương nghiệp, theo nghiên cứu hồi tháng 2 của ĐH Hàng không Embry-Riddle ở Arizona (Mỹ).

Phi công của Qantas Airways trong buồng mô phỏng bay. Ảnh: Qantas

Phi công của Qantas Airways trong buồng mô phỏng bay. Ảnh: Qantas

Theo tổ chức tư vấn Oliver Wyman, việc cắt giảm sâu của các hãng hàng không do đại dịch khiến khoảng 100.000 phi công toàn cầu phải làm việc nhiều giờ hơn hoặc nghỉ phép dài hạn. Nhiều tàu bay không được cất cánh trong hơn 18 tháng. ngày nay, tỷ trọng tiêm chủng tăng đã cho phép việc đi lại tiếp tục. Tuy nhiêu, điều này lại dấy lên lo ngại rằng sự thiếu thành thục và tự tín, hoặc đơn giản một khoảnh khắc “quên bài” của phi công có thể dẫn tới thảm kịch.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cũng như cơ quan thống trị hàng không hàng đầu của châu Âu đã nhận thấy những rủi ro tiềm tàng và xuất phiên bản các hướng dẫn tập huấn cụ thể, giúp các hãng hàng không tập huấn lại phi công. Tuy nhiên, lý thuyết và thực hiện trên trang bị mô phỏng không thể tái tạo vừa đủ trọng tải thực trong buồng lái. Các buổi huấn luyện cũng không hoàn toàn tính tới các tình huống căng thẳng hay đột ngột nhưng mà phi hành đoàn có thể phải trải qua.

Một phi công cấp cao giấu tên của Qantas Airways cho biết, việc nghỉ làm trong một thời kì dài, khoảng 6 tháng, khiến đồng nghiệp anh có thể mắc một tới nhị lỗi nhỏ. Họ có thể quên nhập dữ liệu vào máy tính trong thởi điểm thích hợp hoặc hạ cánh tàu bay khó hơn thông thường. Những hành động trước đây chỉ mang tính phiên bản năng và tức thời nay yêu cầu nhiều thời kì và suy nghĩ hơn. Phi công cho biết tình trạng xảy ra ngay cả sau các phiên bồi dưỡng trong trang bị mô phỏng bay.

Theo phi công Harter của hãng hàng không Lufthansa, thay vì chỉ định tập huấn đủ để phục vụ các yêu cầu, các hãng hàng không và cơ quan thống trị phải cung ứng cho phi hành đoàn bất kỳ điều gì họ cần để họ cảm thấy thoải mái trở lại.

cố chấp những sai trái của các phi công kể từ sau đại dịch, IATA, các cơ quan thống trị lớn và một số hãng hàng không lớn nhất khẳng định rủi ro đã được kiểm soát. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết, hệ thống giám sát an toàn dựa trên dữ liệu toàn diện của họ cho phép phát hiện sớm các rủi ro và giải quyết các vấn đề, bao gồm bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra khi phi công quay trở lại làm việc sau dịch Covid-19.

Trung Nghĩa (Theo Bloomberg)

About admin

Check Also

Cận cảnh "Xếp hàng" ăn Xiên Que Nướng từ 12K & Lẩu 2 ngăn 7 tầng ở Sài Gòn

Cận cảnh "Xếp hàng" ăn Xiên Que Nướng từ 12K & Lẩu 2 ngăn 7 tầng ở Sài Gòn

Video Full: Cận cảnh “Xếp hàng” ăn Xiên Que Nướng từ 12K & Lẩu 2 …