Phương tiện nào an toàn nhất trong đại dịch?

tàu bay, tàu hỏa hay xe riêng đều có những ưu nhược điểm về mức độ an toàn trong Covid-19.

Điều trước tiên khách du lịch cần xác định ai nên ra đường, ngay cả khi chuyến đi là quan yếu. Tổ chức Y tế toàn cầu đưa ra lời khuyên cụ thể về “chuyến đi quan yếu”, và liệt kê những người nên hoãn hay hủy hành trình như người già, người mắc bệnh mãn tính, người mắc Covid-19. Thêm vào đó, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo: “Những chuyến đi tăng thêm năng lực lây truyền Covid-19. Người có nguy cơ cao hơn phải thận trọng tối đa”.

Chris Hendel, nhà nghiên cứu y tế liên kết với Trung tâm Gia đình USC Gehr về Khoa học và thay đổi Hệ thống Y tế, phân tích: “Tôi nghĩ chúng ta vẫn đang tìm hiểu về năng lực lây lan của virus, phát hiện những triệu chứng càng nan giải”. Điều tiếp theo là phân tích những phương thức đi lại như đường hàng không, đường sắt hay đường cao tốc.

tàu bay

Nguy cơ lây truyền virus khi đi tàu bay mở màn từ sân bay. CDC lưu ý rằng “khách du lịch mất nhiều thời kì tại cửa bình an và những nhà ga trong sân bay, từ đó khách du lịch phải xúc tiếp gần với những người khác và thường xuyên chạm vào các bề mặt”.

Một khi lên tàu bay, khách du lịch khó có thể thực hiện giãn cách xã hội, phụ thuộc vào chính sách của hãng hàng không. Trên những chuyến bay đông đúc, nơi khách du lịch có thể phải ngồi gần người khác dưới 2 m trong hàng giờ, năng lực lây truyền càng tăng thêm.

Nhưng tin tốt là phần lớn virus và những vi khuẩn khác không đơn giản lây lan trên máy báy vì không khí lưu thông và được lọc. vì vì phần lớn tàu bay của các hãng hàng không đều có hệ thống lọc HEPA tiêu chuẩn cao có thể loại bỏ tới 99,999% các hạt trong không khí. Điều này cung ứng một lớp bảo vệ vô cùng hiệu quả, nhưng không tuyệt vời. xúc tiếp gần trên tàu bay giữa các hàng ghế, hay khi xếp hàng – khác lạ nếu có hành khách không đeo khẩu trang – tức thị khách du lịch hoàn toàn có năng lực hít phải không khí chứa virus.

See also  Las Vegas không còn tội lỗi

Tuy nhiên, các cơ quan tính năng không thể ban hành bất kỳ điều luật nào với toàn bộ các hãng hàng không, phần lớn những giải pháp phòng chống Covid-19 chỉ là gợi ý chứ không bắt buộc. Thực tế, chính sách của các hãng hàng không rất khác nhau, một số hãng không cho khách ngồi hàng ghế giữa, một số khác bắt buộc hành khách đeo khẩu trang nhưng vẫn bán toàn bộ ghế.

Hành khách đeo khẩu trang trên máy bay. Ảnh: Xinhua

Hành khách đeo khẩu trang trên tàu bay. Ảnh: Xinhua

Arnold Barnett, giáo sư thống kê tại Viện Massachusetts, chỉ ra rằng năng lực lây truyền Covid-19 từ một hành khách ngồi gần là khoảng 1/4.300. Trên những tàu bay bỏ trống hàng ghế giữa, năng lực này giảm còn 1/7.700.

Theo nghiên cứu của Barnett, rủi ro tử vong do nCoV đối với khách đi tàu bay hiện nay “cao hơn đáng kể” so với đe dọa từ tai nạn hàng không – một kết luận đáng ngạc nhiên khi xem xét tới thống kê an toàn thông thường trên những chuyến bay thương nghiệp.

Tàu hỏa

Một chuyến tàu nhường như an toàn hơn tàu bay. Các nhà ga có nhiều không gian ngoài trời hơn, có ít điểm tập trung tắc nghẽn vì khách xếp hàng check-in hơn, và không phải làm thủ tục bình an. Dù vậy, CDC vẫn lưu ý hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với người khác khi đứng hoặc ngồi trên tàu hay xe buýt.

See also  BTS ra mắt video truyền bá du lịch Seoul

Một đội nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh đã công bố khách du lịch dạng phân tích nguy cơ lây truyền Covid-19 giữa các hành khách trên tàu. Shengjie Lai, nghiên cứu trưởng của Đại học Southampton, cho rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, dù nguy cơ lây truyền Covid-19 tăng thêm trên tàu, vị trí ghế ngồi của một người và thời kì vận chuyển có thể tạo ra những khác nhau”.

Tàu hỏa vốn có ưu thế hơn phần lớn chuyến bay thương nghiệp, vì không có hàng ghế giữa. Jim Matthews, chủ toạ và CEO của Hiệp hội Hành khách Tàu hỏa, lưu ý rằng một toa tàu thay không khí khoảng 12 tới 15 lần một giờ, và cung ứng khoảng 6,8 kg không khí mới một phút, những quy định về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cũng quan yếu. vì vậy, Matthews có lý do để tự tín rằng những giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tàu hiệu quả.

Tàu hoả thường được phun khử khuẩn khi dừng đỗ qua đêm. Ảnh: Quynh Tran

Tàu hỏa thường được phun khử khuẩn khi dừng đỗ qua đêm. Ảnh: Quynh Tran

Xe hơi

Rõ ràng những ưu điểm của phương tiện này là khách du lịch có thể kiểm soát ai ngồi chung xe với mình. Tuy nhiên, CDC cảnh báo về những ẩn họa: “Dừng xe dọc đường để đổ xăng, mua thức ăn, đi toilet có thể khiến khách du lịch và người đồng hành xúc tiếp gần với người ngoài và những bề mặt”. Nếu mướn xe, khách du lịch cần lựa chọn những nhà cung ứng dịch vụ uy tín, vệ sinh khử khuẩn đúng cách.

Phương tiện nào an toàn nhất?

Barnett, giáo sư MIT, phân tích: “Cứ cho rằng tài xế và hành khách không nhiễm Covid-19, thì ước tính rủi ro tử vong khi tài xế trên mỗi 1,6 tỷ km tại Mỹ vào năm 2018 là khoảng một trên ba triệu. tỷ trọng này thấp hơn so với trên một chuyến bay 1.000 dặm, tôi ước tính một người chết vì nCoV trên 600.000 hành khách nếu tàu bay kín 2/3 chỗ. Nhưng ưu điểm an toàn của tàu bay so với ôtô như thời tiền Covid đã biến mất vào tháng 8/2020”.

See also  Doanh nghiệp du lịch sẵn sàng hoạt động trở lại

Chuyên gia Hendel thì cho rằng, nếu khách du lịch phải ra đường và đủ tài chính, tài xế là lựa chọn an toàn nhất hiện nay, một phần vì khách du lịch sẽ không phải đi cùng với người không rõ có nguy cơ lây truyền hay không. “Về cơ khách du lịch dạng, khách du lịch không phải hít thở chung một bầu không khí với người có thể bị bệnh. Nhưng tất nhiên, một người vẫn luôn phải thận trọng mỗi khi dừng xe. Tôi cho rằng đi tàu an toàn hơn tàu bay đôi chút. Dù sao thì mọi người đều nên đeo khẩu trang trên tàu hay tàu bay”.

Những lưu ý khác

Nếu phải sử dụng bất kỳ phương tiện công cộng nào, hãy chọn chuyến xuất phát sớm nhất trong ngày vì tàu bay hay tàu thường được khử trùng toàn bộ khi dừng đỗ qua đêm.

Mang thêm khẩu trang, khăn che mặt, găng tay, khăn giấy sát khuẩn và nước rửa tay chứa ít nhất 60% cồn.

Trên một chuyến tàu hay chuyến bay, hãy lau những bề mặt quanh mình như chỗ để tay, lưng ghế phía trước, bàn ăn, đai an toàn, lỗ điều hoà, cửa sổ, công tắc đèn…

Nếu tài xế thuê, hãy lau chùi những bề mặt như cần gạt, bánh lái, tay nắm cửa, bảng điều khiển, dây an toàn, gương, radio…

Bảo Ngọc (Theo Conde Nast Traveler)

About admin

Check Also

🔥Review🔥Trà Sữa Hot TikToker Thiện Nhân | Boy Check #shorts #tiktok

🔥Review🔥Trà Sữa Hot TikToker Thiện Nhân | Boy Check #shorts #tiktok

Đồ mình dùng trong clips đều ở đây hết nhá: beacons.ai/thaikienquoc ☆TikTok Boy Check: ☆Facebook …