Quan niệm về hắt xì trên toàn cầu

Nếu hắt xì trước mặt một người dân Ba Lan, họ sẽ tin rằng quý khách đang bị mẹ chồng nói xấu.

Theo văn hóa của từng quốc gia, việc quý khách hắt xì sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau. Ở phần lớn các quốc gia châu Á, Phi và Âu, khi quý khách hắt xì, người dân sẽ ngay tức tốc nói “Chúa phù hộ quý khách”. Dần dần, câu nói cửa mồm này trở thành một hành động quan tâm và lịch sự phổ quát trên toàn cầu.

Lời nói này được xuất phát từ một niềm tin rằng khi nói ra, nó sẽ giúp người bị hắt xì không bị mắc một căn bệnh đáng sợ. Đó chính là bệnh dịch hạch Justinian. Dịch này bùng phát từ năm 541 tới 750. Trận đại dịch trước tiên khiến hơn 5.000 người khắp châu Á, Âu và Phi thiệt mạng trong vòng 5 năm. Đây cũng là căn bệnh gieo rắc nỗi kinh hoàng và tang thương cho quần chúng suốt nhiều thế kỷ.

Tại một số nơi, người dân tin rằng, linh hồn sẽ rời bỏ cơ thể bạn trong một lần hắt hơi. Và tạo điều kiện cho ma quỷ chiếm hữu cơ thể. Vì vậy, câu nói Chúa phù hộ bạn như một cách ngăn chặn điều này. Một số khác thì cho rằng con người có thể bị ngưng tim sau một cú hắt hơi. Do vậy, họ sẽ nói Chúa phù hộ bạn để ngăn điêu đó xảy ra. Ảnh: Shutterstock.

Tại một số nơi, người dân tin rằng, vong hồn sẽ rời bỏ thân thể quý khách trong một lần hắt xì. Và tạo điều kiện cho ma quỷ sở hữu thân thể. Vì vậy, câu nói “Chúa phù hộ quý khách” như một cách ngăn chặn điều này. Một số khác cho rằng, nhân loại có thể bị ngưng tim sau một cú hắt xì. Do vậy, họ sẽ nói “Chúa phù hộ quý khách” để ngăn điêu đó xảy ra. Ảnh: Shutterstock.

See also  Thế nào là hạ cánh tuyệt vời?

Một số người khác lại tin nếu quý khách hắt xì vào giữa trưa và nửa đêm hoặc quay đầu sang phải, quý khách sẽ gặp may mắn. Nếu làm điều đó khi đang mặc quần áo, quý khách sẽ có một ngày tồi tệ. Nhưng nếu quý khách quay đầu sang phải khi hắt xì, quý khách sẽ gặp may.

Tại Nhật phiên bản, một cái hắt xì biểu thị sự khen ngợi, nhị cái hắt xì lại mang ý nghĩa chỉ trích và ba cái sẽ mang ý nghĩa chê bai. Còn nếu quý khách hắt xì nhiều hơn 4 lần, mọi người sẽ nghĩ rằng quý khách đang nhiễm lạnh.

Ở Tonga, hắt xì là dấu hiệu người thân đang nhớ tới quý khách. Tại Kenya, khi một đứa trẻ hắt xì, ba mẹ chúng sẽ nói “kua”, mang ý nghĩa mong muốn đứa con sẽ mau lớn. Còn tại Nigeria, người dân sẽ nói “ndo” (xin lỗi). 

Ở Ba Lan, điều đó thể hiện rằng mẹ chồng đang nói xấu quý khách. Nếu quý khách chưa kết hôn, điều này được tin là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trong tương lai không tốt đẹp. 

Tại Pháp, khi quý khách hắt xì, người dân sẽ nói “à vos souhaits”. Tại Đức, người dân sẽ nói “gesundheit”, người Italy nói “salute” còn người Tây Ban Nha nói “salud”. Tại Mông Cổ, họ sẽ nói “burkhan orshoo butin chinee sakhal urga”. Tất cả đều có tức là “chúc sức khỏe”. Và khi nghe lời chúc này, quý khách hãy nói lời cảm ơn để đáp lễ lại.

See also  Hủy Hội chợ Du lịch quốc tế TP HCM 2020

Tại một số nền văn hóa, như Hy Lạp, hắt xì là dấu hiệu của sự may mắn. Niềm tin này có từ thời Homeric (một trong những thi sĩ thượng cổ Hy Lạp xuất sắc nhất).

Tuy nhiên với người La Mã, họ không quá sáng sủa khi thấy ai đó hắt xì và sẽ nói “Jupiter preserve you” (Thần Jupiter sẽ bảo vệ quý khách. Trong văn hóa của người La Mã, thần Jupiter là vị thần cai quản bầu trời, tương đương thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp). Tại Brazil, người dân sẽ nói “saude” (sức khỏe) và người hắt xì sẽ trả lời: Amen.

Ý nghĩa ký hiệu tam giác đen trên thân tàu bay

Anh Minh (Theo USA Daily Express)

About admin

Check Also

Chấn Động Chị Vê Giả Nghèo Đi Học Gặp Trấn Lột Trong Play Together - Vê Vê Official

Chấn Động Chị Vê Giả Nghèo Đi Học Gặp Trấn Lột Trong Play Together – Vê Vê Official

Ủng hộ Vê bằng cách bấm vào Link bên dưới để đăng ký kênh nha …