Quảng Nam đón du khách cuối tháng 10

Trong thời đoạn đầu, tỉnh Quảng Nam đón khách nội tỉnh và các tỉnh, TP gần kề thuộc vùng xanh, vàng và cam.

Ngày 18/10, ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, thông tin lộ trình đón khách du lịch tới tỉnh theo 4 thời đoạn.

Đường phố Hội An vắng bóng khách du lịch tháng 10/2021. Ảnh: Đắc Thành.

Đường phố Hội An vắng bóng khách du lịch tháng 10/2021. Ảnh: Đắc Thành.

Theo đó, thời đoạn 1 khởi đầu từ cuối tháng 10 và tháng 11, khi lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày. thời kì này tỉnh đón khách trú ngụ tại vùng xanh (màn chơi 1), vùng vàng (màn chơi 2) và vùng cam (màn chơi 3) tại Quảng Nam và từ các tỉnh, TP gần kề. Việc đón khách gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn để sẵn sàng cho mùa Giáng sinh, Tết và sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, TP khác trên cả nước.

thời đoạn 2 từ đầu tháng 12, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 14 ngày. Tỉnh sẽ thí điểm đón khách du lịch từ các địa phương màn chơi 1, 2 và 3 trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch”. Khách đi tour khép kín qua đơn vị lữ khách gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

thời đoạn 3 từ đầu tháng 1/2022 tỉnh mở rộng đón khách trú ngụ tại cấp 1, 2 và 3 tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn đi theo tour khép kín của đơn vị lữ khách hoặc đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn. Các chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi tiêu khiển dành cho khách nội địa các tỉnh, TP trên cả nước cũng sẽ được triển khai.

Khách trên 18 tuổi phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh. Khách dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời kì theo quy định.

thời đoạn 4 là khi Quảng Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế. Quảng Nam đã có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho đón khách du lịch quốc tế.

Khách quốc tế tới Quảng Nam phải tiêm đủ nhị mũi vaccine hoặc đã có giấy chứng thực khỏi bệnh, xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi xuất cảnh. Những du khachs này phải sử dụng kế hoạch du lịch trọn gói của doanh nghiệp được tỉnh Quảng Nam lựa chọn và vận chuyển bằng đường hàng . Trong thời kì tạm trú, du lịch khách không được tách đoàn, tuân thủ lộ trình, các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tự theo dõi sức khỏe…

Khách nội địa tới Quảng Nam thực hiện quy định 5K, có mã QR và phải sử dụng mã QR khi tham gia các dịch vụ du lịch. Khách có biểu thị triệu chứng sốt, ho, mỏi mệt, đau họng, không thở được cần xét nghiệm.

Quảng Nam khuyến khích khách nội tỉnh và các tỉnh, TP liền kề sử dụng dịch vụ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thuộc vùng xanh, vùng vàng, vàng cam từ thời đoạn 1. Khách tới từ các tỉnh, TP khác khuyến khích lựa chọn hình thức đi tour trọn gói, khép kín do các đơn vị lữ khách tổ chức.

Đầu tháng 4/2021 dịch Covid-19 không bùng phát, du khách đến Hội An nhộn nhịp. Ảnh: Đắc Thành.

Đầu tháng 4/2021 dịch Covid-19 không bùng phát, du khách tới Hội An rộn rịch. Ảnh: Đắc Thành.

9 tháng đầu năm 2021, lượt khách tham quan, tạm trú tại Quảng Nam đạt 326.300 lượt, giảm 77,6% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 94,5% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỷ đồng, giảm 73,3% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 93,7% so với cùng kỳ năm 2019. Có khoảng 14.000 lao động thôi việc làm, thiệt hại về du lịch khoảng 15.000 tỷ đồng do tác động do Covid-19.

Từ ngày 17/8 tới nay, Quảng Nam ghi nhận 947 ca bệnh, trong đó 161 ca bệnh tập thể, 465 ca lây truyền thứ phát đã cách ly tập trung trước khi phát hiện, 189 ca xâm nhập từ các tỉnh và 82 ca nhập cảnh. Theo quyết nghị 128, Quảng Nam thuộc vùng vàng.

Đắc Thành

About admin

Check Also

Hướng dẫn cài dặt tiktok trên máy tính

Hướng dẫn cài dặt tiktok trên máy tính