Rao bán KS vì ế khách

Tìm kiếm các từ khóa “rao bán KS”, “cần bán KS gấp”… trên Google, hàng triệu kết quả sinh ra trong chưa tới 1 giây.

Tại TP HCM, hàng loạt KS ở khu vực trung tâm như quận 1, 3, 5 hay các quận huyện vùng ven như quận 9, quận 12, Tân Bình… đang được rao bán. Một số KS ở khu vực quận 1 nằm trên đường Phạm Ngũ Lão, Trần Nhật Duật, Trần Đình Xu, Nguyễn thái hoà, Đồng Khởi, Lê Thị Riêng, Sương Nguyệt Ánh… được rao bán với giá khoảng 30 tỷ tới cả nghìn tỷ đồng, tùy vị trí, hạng sao và diện tích sử dụng. Đơn cử như một KS 4 sao nằm trên đường Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, có diện tích 970 m2, 12 tầng (trong đó có 2 tầng hầm), 84 phòng đangđược chào bán với giá 1.170 tỷ đồng. Một KS 4 sao khác nằm trên đường Thi Sách có diện tích 836 m2, 2 hầm và 14 tầng với 110 phòng được chào bán với giá 980 tỷ đồng.

Không có khách lưu trú, nhiều chủ đầu tư khách sạn quyết định đóng cửa hoặc rao bán. Ảnh: Nguyễn Nam

Không có khách tạm trú, nhiều chủ đầu tư KS quyết định đóng cửa hoặc rao bán. Ảnh: Nguyễn Nam

Phó giám đốc một KS 3 sao tại TP HCM, có 13 năm kinh nghiệm trong ngành, cho hay: “Đối với một KS 3 sao, tiêu xài vận hành trung bình mỗi tháng khoảng 500 triệu tới 700 triệu đồng, chưa kể lương cho viên chức. Để doanh nghiệp hoạt động ở mức hòa vốn, KS phải đạt công suất phòng tối thiểu 30%, trong khi hiện nay công suất của các KS chỉ đạt khoảng 3 – 5%”.

See also  Đem phở Việt vươn tầm toàn cầu

Người này phân tích, tiêu xài để duy trì hoạt động trong ngành lúc này trở thành vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp. Vì thế, không ít chủ đầu tư chọn phương án đóng cửa, rao bán KS để giải bài toán dòng vốn.

Một số chủ KS vay nhà băng để đầu tư, nhưng cũng quyết định bán để giải quyết nợ. Ví dụ, chủ một KS 4 tầng ở Tăng Nhơn Phú B, quận 9, có diện tích khoảng 400 m2, đang thế chấp tài sản tại nhà băng Á Châu. Tình hình kinh doanh không như mong đợi nên chủ đầu tư muốn bán với giá 35 tỷ đồng để thu hồi vốn.

Chị Ngọc, một viên chức tư vấn bất động sản, cho biết với những KS có giá trị lớn khoảng vài trăm tỷ đồng trở lên, chủ nhà cần người mua xác minh năng lực tài chính. “Chỉ cần được giá, chủ nhà sẽ bán ngay. Tuy nhiên, khách sẽ phải chứng minh được nguồn tài chính đầu tư để tránh mất thời kì của các bên. Mức giá này, cơ khách du lịch dạng đã rẻ hơn nhiều so với trước Covid-19”, chị nói.

Không riêng TP HCM nhưng mà tại các TP có thế mạnh về du lịch như Nha Trang, ĐN hay , Phú Quốc, hàng loạt KS cũng đang được rao bán vì kinh doanh ế ẩm.

Một viên chức môi giới nhà đất, bất động sản cho biết, từ đầu năm tới nay, nhiều KS ở Nha Trang đã đóng cửa. Dọc các tuyến đường như Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú…, KS mini và các cơ sở tạm trú khoảng 3 sao được rao bán nhiều. “Với các KS mini, giá thường dao động từ khoảng 20 tỷ đồng trở lên. Các KS cao cấp có giá cao hơn”, người này nói.

See also  Triển lãm tranh cổ động hơn 60 năm trước

Ở Phú Quốc, một KS 3 sao với 86 phòng, mặt tiền đường Trần Hưng Đạo được chủ đầu tư rao bán với giá 420 tỷ đồng. KS khác, 7 tầng với 22 phòng ngay đại dương Bãi Trường được rao bán với giá 13,3 tỷ đồng.

Chủ các khách sạn cao cấp 4 - 5 sao cũng bắt đầu rao bán, cho thuê lại ngày càng nhiều. Ảnh: Nguyễn Nam

Chủ các KS cao cấp 4 – 5 sao cũng mở đầu rao bán, cho thuê lại ngày càng nhiều. Ảnh: Nguyễn Nam

Trên các website mua bán bất động sản, không khó để thấy nhiều KS nhỏ từ 2 – 3 sao, nhất là tại khu vực phố cổ Hà Nội. Một KS 7 tầng mặt phố Hàng Quạt, vừa đủ nội thất, đang chào giá bán 158 tỷ đồng; KS khác ở phố Nhà Thờ được chào 150 tỷ đồng… hay một KS ở phố Hàng Thiếc đang có giá bán 74 tỷ đồng…

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, giám đốc tổ chức tư vấn, huấn luyện và thống trị KS Chez Mimosa, có nhiều yếu tố tác động tới giá bán như vị trí, diện tích, chất lượng cơ sở vật chất hay quy chuẩn loại phòng. “KS có nhiều phòng cao cấp thường sẽ có giá bán cao hơn các KS đồng hạng”, bà Tâm nói. Tuy nhiên, ai cũng hiểu sẽ bị lỗ, bị mất giá khi bán KS trong thời đoạn này.

“Không có khách nhưng lương viên chức và tiêu xài bảo trì, duy tu vẫn phải trả. Đó là chưa kể tiền lãi vay nhà băng cũng phải trả hàng tháng. KS đóng cửa, ngừng hoạt động sẽ khiến trang trang bị nhanh xuống cấp… Nhiều sức ép về nguồn tiền khiến chủ KS phải rao bán là dễ hiểu”, phó giám đốc một KS tại TP HCM lý giải.

See also  Hội chợ du lịch quốc tế sắp diễn ra tại Hà Nội

Nguyễn Nam

About admin

Check Also

Hướng Dẫn Làm Video Tik Tok Đổi Màu Áo Thu Hút Hàng Triệu Vew Trên KineMaster

Hướng Dẫn Làm Video Tik Tok Đổi Màu Áo Thu Hút Hàng Triệu Vew Trên KineMaster

Gửi AE: ————– CÁCH LÀM VIDEO TIK TOK TRÊN KINEMASTER ————— Mọi người thấy video …