tầm nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á

Góc nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á - 1Các nơi tới nổi tiếng của VN mở cửa trở lại đón du khách. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Nhìn chung, ngày nay ở nhiều quốc gia khách nội địa đang được khuyến khích đi du lịch thông qua các sáng kiến và giải pháp “giải cứu du lịch hậu Covid-19”. Đó là những yếu tố Cần nhưng vẫn chưa Đủ, theo các nhà phân tích, vì dòng du khách quốc tế có vai trò rất quan yếu. 

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Để tránh đà suy thoái kinh tế do đại dịch kéo dài, nhiều nước cần mở cửa biên giới trở lại và chào đón du khách nước ngoài dù trước đại dịch sự quá tải của họ có thể đã gây ra không ít hệ luỵ. Với khu vực Đông Nam Á, chiếm tỷ trọng cao là du khách Trung Quốc. 

Để phục hồi các nền kinh tế bị liên quan nặng nề vì Covid-19, trước hết các quốc gia này cần phát động lại chiến lược tiếp cận thị trường khác so với trước để thích hơn với tình hình mới.

Góc nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á - 2Các vũ công Thái Lan đeo mặt nạ bảo hộ trình diễn tại đền Erawan nổi tiếng linh thiêng ở Bangkok hôm 4/5. Đền vừa mở cửa trở lại sau khi Chính phủ Thái Lan nới lỏng các giải pháp phòng chống Covid-19. (Ảnh: AFP) 

Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch trái đất của Liên Hợp Quốc (UNWTO),  số lượng du khách toàn cầu có thể giảm tới 80% năm nay, dẫn tới giảm doanh thu tới 1,2 ngàn tỷ USD. Lĩnh vực du lịch của Đông Nam Á được cho là bị liên quan nặng nề thứ nhì trái đất, chỉ sau khu vực Bắc Á. 

See also  Phố đèn đỏ

Năm 2018 lĩnh vực du lịch chiếm 32% tổng vật phẩm quốc nội (GDP) và 6,7% việc làm  tại Campuchia; 20% GDP và khoảng 9% việc làm ở Thái Lan;  9% GDP và cũng khoảng 9% việc làm ở VN.

Trong đó lĩnh vực du lịch vốn đem lại khoảng 4,3 tỷ USD năm 2018 cho Campuchia, sẽ mất tới 3 tỷ USD năm nay, theo Bộ Du lịch Campuchia.  Số lượng khách du lịch của VN giảm khoảng 98% tính tới tháng 5/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan cũng ước tính suy giảm kinh tế ít nhất 5,3% năm 2020, trong đó thiệt hại liên quan tới du lịch có thể tới hơn 40 tỷ USD. 

Góc nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á - 3Cổng quốc tế sân bay Suvarnabhumi tại Bangkok, Thái Lan vẫn gần như trống rỗng hôm 3/6. (Ảnh: AFP) 

Nhưng Đông Nam Á có một lợi thế là do phòng chống tốt nên ít bị thiệt hại về người do dịch Covid-19 hơn. Trong 3 nước VN, Thái Lan và Campuchia, tới nay Thái Lan có 58 ca tử vong, VN và Campuchia không có ca tử vong nào. Khi du lịch quốc tế được nối lại, nhiều du khách kiên cố sẽ ưu tiên tới những “nơi tới khác lạ” tại khu vực này vì cảm giác an toàn hơn. 

VN đang dần mở cửa trở lại các điểm du lịch trước hết là thu hút khách nội địa. Reuters đưa tin, cuối tuần trước, cơ quan Du lịch Thái Lan cũng đã thiết lập chiến dịch thay đổi thương hiệu thành “nơi tới tin cậy” trong nỗ lực thu hút những du khách trẻ có tầm liên quan rộng. 

Nhưng nhìn chung, giới chuyên môn dự đoán rằng cả 3 quốc gia Đông Nam Á này đều chưa thể hy vọng các dịch vụ du lịch trở lại tầm thường ít nhất là cho tới cuối năm nay. Dẫu vậy vẫn có thể hy vọng nhiều hơn vào đợt cao điểm du lịch cuối Thu đầu Đông từ tháng 11/2020 tới tháng 1/2021.  

See also  Tiếp viên lộn ngược đóng cabin chứa đồ bằng chân

Theo một khảo sát mới đây của UNWTO, phần nhiều chuyên gia dự đoán du lịch quốc tế có thể phục hồi vào năm sau, trong khi số ít sáng sủa hơn rút ngắn khoảng cách đó lại vào cuối năm nay. Các dự đoán sáng sủa đều dựa trên tài năng sẽ không có “làn sóng thứ 2” bùng phát Covid-19 và du khách sẽ không còn tâm lý e ngại các chuyến đi xa ra nước ngoài.

Góc nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á - 4Người dân đeo khẩu trang đi qua một khu chợ bán tiến thưởng lưu niệm tại Hà Nội, sau khi quy định giãn cách xã hội được nới lỏng. (Ảnh: AFP)

VN, Thái Lan và Campuchia đều đã đề ra các gói kích cầu giúp phục hồi du lịch, từ miễn giảm thuế tới “giải cứu” tài chính. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại chiến lược “giải cứu” có thể tạo ra các “doanh nghiệp Zombie” – vẫn có thể hoạt động dù có nguy cơ vỡ nợ hoặc vỡ nợ – có nguy cơ đương đầu với thất bại khi bị cắt nguồn trợ cấp nếu tới cuối năm nay lĩnh vực du lịch vẫn chưa thể phục hồi.

Thêm một câu hỏi nữa là làm thế nào các nhà đầu tư tạo dựng lại được những doanh nghiệp mới, thay thế cho các hãng đã “biến mất” vì đại dịch vì chắc họ sẽ phải đương đầu với thử thách tiêu xài ngày càng tăng?

“Những tiêu chuẩn về vệ sinh và bảo vệ sức khoẻ sẽ được chú trọng hơn, buộc các hotel phải cung ứng phòng, giường, thực phẩm đảm bảo sạch sẽ hơn. Các cũng phải phục vụ những tiêu chuẩn cao hơn và tránh tình trạng quá tải. Tất cả các giải pháp đó dẫn tới tiêu xài lớn hơn nhưng các doanh nghiệp phải gánh chịu” – công bố mới của các chuyên gia về những thị trường mới nổi ở Đông Nam Á nêu rõ.

See also  Những doanh nghiệp Việt thoát hiểm thời Covid-19

Góc nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á - 5Lượng du khách tới Angkor Wat tại Siem Reap, Campuchia ngày 16/3/2019 (ảnh trên) và vào ngày 5/5/2020 khác xa nhau. (Ảnh: AFP)

ngày càng tăng tiêu xài dù sao cũng dễ chấp nhận với các hãng lớn hơn là các doanh nghiệp nhỏ. vì vậy các chuyên gia dự báo: Chuẩn mực thị trường mới có thể dẫn tới sự thống nhất mạnh mẽ trong lĩnh vực này để xúc tiến các hãng điều hành du lịch quy mô nhỏ tiếp tục hoạt động.

Về du khách Trung Quốc, con số được Hội đồng lữ khách và Du lịch trái đất (WTTC) đưa ra cho thấy: Tại Thái Lan, số du khách Trung Quốc đã tăng từ 800 ngàn năm 2008 lên hơn 10 triệu sau 10 năm, chiếm 27% lượng du khách nước ngoài. 

Tại VN và Campuchia, khách Trung Quốc cũng tạo nên các nhóm đi du lịch lớn nhất. Năm 2018 có khoảng 2 triệu du khách Trung Quốc tới Campuchia, tăng 67 % so với năm trước và chiếm hơn 1/3 tổng số du khách…

Linh Lê

Theo Asia Times

About admin

Check Also

NHÀ HÀNG QUÁ NGON - ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN - MÓN ĂN NGON

NHÀ HÀNG QUÁ NGON – ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN – MÓN ĂN NGON

NHÀ HÀNG QUÁ NGON – ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN Mọi chi …