Thị trấn lạnh nhất toàn cầu vừa ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục gần 40 độ C

Thị trấn hẻo lánh ở Bắc Cực vừa ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 40 độ C

Vốn là một trong những thị trấn lạnh nhất toàn cầu, nhưng nhiệt độ mới đo được ở Verkhoyansk thuộc Siberia khiến nhiều người lo lắng – đạt ngưỡng gần 40 độ C. Đây được coi là mức nhiệt cao kỷ lục trong lịch sử Bắc Cực.

Thị trấn lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục gần 40 độ C - 1Vốn là một trong những thị trấn lạnh nhất toàn cầu, Verkhoyansk từng có mùa đông lạnh tới -68 độ C

Theo thông tin từ một trang web tổng hợp dữ liệu khí tượng của Nga, ngày 20/6, nhiệt độ ở thị trấn Verkhoyansk đạt 38 độ C.

Hiện Verkhoyansk vốn là nơi sinh sống của 1.300 cư dân. Thị trấn cách thủ đô Moscow (Nga) chừng 4.800 km về phía đông. Là một trong những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất toàn cầu, nhiệt độ đo được vào mùa đông ở Verkhoyansk thấp nhất lên tới -68 độ C, còn nhiệt độ cao nhất trước đó là 37,2 độ C.

Thị trấn lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục gần 40 độ C - 2Nhưng năm nay, thị trấn nằm ở Vòng Bắc Cực này lại trải qua mùa hè nóng thất thường, lên tới gần 40 độ C

Được biết, phần lớn vùng Siberia năm nay xuất hiện nền nhiệt cao thất thường, dẫn tới cháy rừng khá lớn.

Theo ông Jeff Berardelli , chuyên gia khí hậu khiêm nhà khí tượng học, mức nhiệt gần 40 độ C tại khu vực gần Bắc Cực là điều chưa từng xảy ra. Nhiệt độ tăng vọt hiếm thấy trong những tháng gần đây ở Vòng Bắc Cực là dấu hiệu của xu hướng chuyển đổi khí hậu.

See also  Tết Đoan Ngọ, đổ xô đi tắm đại dương từ mờ sáng cầu mong sức khỏe

Thị trấn lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục gần 40 độ C - 3Nhiệt độ cao thất thường ở Verkhoyansk khiến nhiều người lo lắng vì sự chuyển đổi khí hậu

Trước thời khắc ngày 20/6, Siberia từng trải qua đợt nắng nóng thất thường, với nhiệt độ cao hơn khoảng 10 độ C so với mặt bằng trung bình tháng 5 hàng năm. Và tháng 5 vừa qua cũng là thời khắc nóng kỷ lục ở khu vực này từng được ghi nhận vào năm 1979.

Thị trấn Verkhoyansk ở phía đông bắc nước Nga hiện giữ kỷ lục Guiness toàn cầu về phạm vi nhiệt độ rộng nhất trên trái đất.

Huy Hoàng

Theo CBS News/ IP

About admin

Check Also

hướng dẫn dạy nhảy một số video trên tik tok 😘💞

hướng dẫn dạy nhảy một số video trên tik tok 😘💞

See also  Tết Đoan Ngọ, đổ xô đi tắm đại dương từ mờ sáng cầu …