Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ

Cuối tháng 4 khi chớm hè cũng khởi đầu mùa sấu; qua những đoạn đường sấu cổ thụ như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú,… dễ bắt gặp các thợ trèo sấu ngồi nhị bên đường bán thành tựu vừa được trẩy từ trên cây.

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 1
 

Sau một hồi té giá và cân xong 2 kg sấu quả cho khách, anh Ng… quay sang tiếp chuyện tôi, anh bảo: “hồ hết mọi người trẩy sấu ở đây đều ở Thanh Hóa ra cả, như anh kia (chỉ tay về người bán sấu cách đó 2 gốc cây) tên H sinh năm 1985 nhà ở đại dương Hải Tiến. Cứ khoảng cuối tháng 4 là chúng tôi bắt xe ra Hà Nội và ở đây tới khi hết mùa sấu thì lại về.

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 2
=

Các đội trèo sấu sẽ phân chia khu vực để “hoạt động” nhưng thường tập trung ở các đoạn đường nhiều cây sấu lớn như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, nhị Bà Trưng, Bà Triệu, bờ hồ Hoàn Kiếm và Trần Phú. Buổi sáng sẽ khởi đầu trẩy sấu lúc 5h tránh lúc nhiều người qua lại, cũng có khi hết hàng cho khách thì phải trèo cây giữa trưa và trẩy cây nào thì phải trẩy hết cây đó. Một đội thường gồm nhị người, khi một người trèo cây lấy sấu thì người còn lại sẽ ngồi bán trên đường, sau đó thay ca nhau kể cả cũng vậy”.

Thu nhập hơn trăm triệu mỗi mùa sấuHỏi anh Ng… là các cây sấu ở Hà Nội hồ hết đều đã lớn tuổi và rất cao trong khi thân sấu lại thẳng đuột và trơn thì làm sao nhưng trèo được, anh Ng… cười rồi nói: “Nếu cây chung, không quá cao và quá thẳng thì chúng tôi trèo đơn giản nhưng nếu cây nào khó trèo quá thì phải sử dụng thang dây. Một số cây tán quá rộng thì người trèo sấu phải sử dụng gậy móc sấu mới hái được nhưng lại dễ làm gẫy cành, điều này thì tùy đội còn chúng tôi không bao giờ làm vậy.

See also  Nỗi đau khiến New Zealand không bán 'chuyến bay lòng vòng'

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 3
 

khác nhau nếu ngày mưa thì các đội trèo sấu đều nghỉ vì lúc này lên cây rất nguy hiểm; lực lượng công dụng cũng thường xuyên nhắc nhở, xử phạt vì lo chúng tôi té chứ sấu người ta đâu có giữ làm gì. Biết là cũng nguy hiểm nhưng làm thế nào được, mưu sinh nhưng, với lại sấu nhiều thế này nhưng không trẩy rồi cũng già rồi rụng hết, phí lắm.

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 4
 

Giá sấu non năm nay nhưng các đội bán dao động từ 40 -50.000 đồng/kg, tùy mẫu mã quả và thái độ khách, nếu muốn mua sấu về để làm hàng quán với số lượng lớn thì sẽ bán giá “mềm” hơn một tẹo. Trung bình một ngày mỗi đội bán được khoảng 30 – 50kg sấu tươi vị chi là được khoảng 1.500.000 đồng – 3.000.000 đồng, nhưng đây là tính chung chung thôi, cũng có ngày được nhiều, ngày ít và hôm mưa không trèo cây được. vì thế, mỗi vụ sấu (gần 3 tháng) tôi cũng được hơn 100 triệu đồng mang về. Nhưng làm nghề này mệt lắm”.

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 5
 

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 6
 

Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ - 7
Trích thơ “Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?” của Lê Giang.

Theo Lộc Liên

Báo Tiền phong

About admin

Check Also

Sự sáng tạo ‘khó đỡ’ của các nhà hàng

Thứ ba, 18/1/2022, 13:03 (GMT+7) Nhiều thực khách chỉ mong đầu bếp bày đồ ăn …