Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19

Dự hội nghị có Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Ngô Hoài Chung, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch các tỉnh phía Bắc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 1

Thiệt hại quá lớn do dịch Covid-19

Theo Tổng cục Du lịch, dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới hoạt động, kết quả của ngành.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế tới VN đã giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019, lượng khách du lịch trong nước cũng giảm hơn 58%, khoảng 95% các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ khách quốc tế trên cả nước phải dừng hoạt động, gần 65% doanh nghiệp bị thiếu vốn hoặc dòng tiền kinh doanh, có tới 92% doanh nghiệp cho biết bị sụt giảm doanh thu trên 70%.

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 2

Sa Pa (Lào Cai) vốn là điểm du lịch đông đúc ở miền Bắc. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát không khí âm u bao trùm lên TP vùng Tây Bắc này. Ảnh: Giang Trịnh.

Nhiều doanh nghiệp phải cho viên chức nghỉ không lương hoặc giảm tới 80% lương, công suất sử dụng phòng tính trung bình tại các cơ sở tạm cư chỉ đạt khoảng 20% công suất, chỉ sắp xếp khoảng 30% nhân sự trực tại doanh nghiệp.

Theo lên tiếng của Tổng cục Du lịch, tổng doanh thu từ du lịch chỉ đạt hơn 150 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 47%.

Theo dự trù, nếu tình hình cho phép đón khách quốc tế trở lại sớm ngay trong quý III tới, thì cũng chỉ có thể đạt khoảng từ sáu tới tám triệu lượt khách trong năm so với hơn 18 triệu lượt khách trong năm 2019.

See also  Du lịch miền Tây bằng du thuyền Victoria Mekong

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 3

đại dương Cửa Lò (Nghệ An) vắng hẳn khách sau đại dịch Covid-19.

Tình hình này tương tác nghiêm trọng tới tất cả các nhóm doanh nghiệp, trong đó nhiều nhất là khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhiều đơn vị lữ khách, doanh nghiệp làm du lịch các tỉnh phía Bắc đã lên tiếng những hậu quả, nan giải trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại địa bàn và của đơn vị mình. Theo đó, sẽ phải mất một thời kì dài để ngành du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh du lịch nói riêng trở lại trước đại dịch Covid-19. 

Không ngồi chờ… hồi phục

Từ những yếu tố trên, tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, đại diện các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đã bàn các giải pháp để sớm phục hồi ngành công nghiệp không khói này.

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 4

Việc đưa Hạ Long và các điểm du lịch ở các tỉnh phía Bắc trở lại sôi động như trước đại dịch Covid-19 trở thành mục tiêu chung của toàn ngành du lịch. Ảnh: Internet.

Theo các đại biểu tham gia hội nghị, dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại rất lớn, nhưng nó cũng mở ra những xu hướng mới cần địa phương, doanh nghiệp chuyển động để thích ứng. Trong đó, an toàn du lịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của du khách. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp thảo luận ưu tiên trước mắt với các loại hình du lịch thích ứng với năng lực khống chế dịch bệnh của mỗi thị trường mục tiêu.

See also  Khách đang ăn thấy báo đốm dạo quanh nhà hàng

Các doanh nghiệp khẳng định, từ nay tới cuối năm sẽ ưu tiên thị trường nội địa, tiếp tới là các quốc gia Đông Nam Á sau khi quy định về phòng chống dịch được nới lỏng.

Để thị trường du lịch sôi động trở lại, địa phương, doanh nghiệp cần thay đổi lại cơ cấu thị trường khách. Theo đó các địa phương, doanh nghiệp cần chuyển các vật phẩm phục vụ khách quốc tế sang phục vụ khách nội địa, song song nhiều chủng loại hóa vật phẩm du lịch với mức giá hợp lý để thu hút khách trở lại sau dịch Covid-19. Việc dịch chuyển này cần hợp với xu hướng lựa chọn các nơi tới hiện nay của khách là gần, du lịch ngắn ngày theo các nhóm nhỏ và du lịch cá nhân.

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 5

Những khu ruộng bậc thang tại xã Sàng Ma Sáo, Huyện Bát Xá, Lào Cai mùa nước đổ đẹp như tranh thủy mạc, một vẻ hoang vu, đúng chất của Tây Bắc. (Ảnh: NSNA Nguyễn Thanh Hải, Hà Tĩnh)

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 6

Ngoài ra cần phải có các phương án kích cầu du lịch như: truyền bá các nơi tới trên phương tiện truyền thông; giảm giá vé tham quan để thu hút khách trở lại sau dịch Covid-19; tập trung các nơi tới thú vị; tập trung xây dựng hệ thống vật phẩm, loại hình du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch rất dị, rực rỡ, có thế mạnh nổi trội.

See also  VN truyền bá du lịch trên trường quốc tế

Tìm đường đưa du lịch trở lại “sức sống”trước đại dịch Covid-19 - 7

Những đồi chè xanh mướt trải dài trên các triền đồi thích mắt là điều kiện tiềm năng để xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát triển du lịch sinh thái tập thể. (Ảnh: NSNA Nguyễn Thanh Hải, Hà Tĩnh)

Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch VN Ngô Hoài Chung tiến công giá cao các thảo luận, đóng góp ý kiến của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Ông Chung yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh và thân thiện; tái cơ cấu vật phẩm du lịch; truyền bá hình ảnh du lịch VN tới gần hơn với người dân.

Văn Dũng

About admin

Check Also

‘Sun Group sẽ phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm an toàn’

Ông Phạm Quốc Quân, Uỷ viên HĐQT Sun Group cho biết tập đoàn sẽ mang …