tìm hiểu bảo tồn điêu khắc Chăm Pa cực tuyệt vời


banner quaang caao

bảo tồn Điêu khắc Chăm là một trong những điểm du lịch về văn hóa, tín ngưỡng. Đây là nơi lưu giữ, bảo tồn và trưng bày rất nhiều các hiện vật cổ của văn hóa dân tộc Chăm Pa. Nếu như quý khách đang quan tâm và muốn tới thăm quan bảo tồn Điêu khắc Chăm ĐN thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về giá vé, giờ mở cửa, lịch sử hình thành trong bài viết dưới đây của emyeudulich nha!

1. Đôi nét về bảo tồn Điêu khắc Chăm

Điểm tham quan có vị trí nằm tại góc đường Bạch Đằng và Trưng Nữ Vương, nằm ngay bên bờ sông Hàn. bảo tồn nghệ thuật Chăm Pa ĐN đang là bảo tồn về các giá trị văn hóa Chăm Pa lớn nhất nước ta. Và là niềm tự hào của người dân TP hồ ĐN.

Lịch sử hình thành và kiến trúc rất dị của bảo tồn điêu khắc Chăm

Toà nhà trước tiên của bảo tồn được xây dựng vào năm 1915 do 2 kiến trúc sư người Pháp là Auclair và Delaval đồng ý tưởng lên xây dừng. Thêm vào đó là sự gợi ý của Henri Parmentier – nguyên chủ nhiệm Khoa Khảo cổ của EFEO (Trường Viễn Đông chưng Cổ của Pháp) lúc bấy giờ. Ngày nay, trải qua nhiều năm chiến tranh nhưng kiến trúc của tòa nhà gần như vẫn còn giữ được nguyên vẹn chưa phải tu té hay thay đổi gì.

tới với bảo tồn Điêu khắc Chăm, quý khách không chỉ được tìm hiểu một phần lịch sử VN qua những cổ vật. nhưng mà hơn thế, quý khách còn được hòa mình vào trong không gian kiến trúc tuyệt vời hòa hóa giữa nét Pháp và Á Đông.

See also  Quẩy Tung KDL Hòa Phú Thành, nơi tới Hot dành Cho Giới Trẻ

khuon vien bao tang dieu khac Cham


banner quaang caao

Ảnh: Sưu tầm

Trong những năm giữa của thập kỷ 1930 mở màn tiến hành mở rộng bảo tồn điêu khắc Chăm Pa lần thứ nhất. mục tiêu là biến không gian của tòa bảo tồn cũ kỹ trở thành các phòng trưng bày theo chủ đề như: phòng Trà Kiệu, phòng Đồng Dương, phòng Mỹ Sơn, phòng Tháp Mẫm và hình thành dãy hành lang đặt tên theo các địa danh Kontum, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam tồn tại cho tới ngày nay.

cac khu vuc trung bay bao tang dieu khac Cham

Ảnh: Sưu tầm

Lần mới đây nhất là năm 2016, nơi đây được trùng tu toàn diện các tòa nhà và tăng cấp các khu trưng bày. thêm vào đó là không gian dành cho trình diễn – hoạt động giáo dục và khu dịch vụ.

Xem thêm: lộ trình du lịch ĐN 3 ngày 2 đêm cụ thể

Khối lượng cổ vật khổng lồ nhưng mà bảo tồn lưu giữ

bảo tồn điêu khắc Chăm ĐN sở hữu riêng cho mình gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ. Tất cả được sưu tầm và tích lũy từ rất nhiều nghệ nhân cũng như từ nhiều nơi trên non sông.

Trong số những hiện vật quý giá đó, đang có gần 500 hiện vật hiện được trưng bày bên trong bảo tồn, 187 hiện vật được trưng bày bên ngoài khuôn viên sân vườn bảo tồn và hơn 1.200 hiện vật hiện đang được lưu trữ chu đáo bên trong kho và chưa đưa ra trưng bày công khai.

bao tang dieu khac cham

Ảnh: Sưu tầm

2. Tham quan các phòng trưng bày bảo tồn điêu khắc Chăm

Phòng trưng bày Đồng Dương

Đồng Dương là một trung tâm Phật giáo của Champa, cách thung lũng Mỹ Sơn khoảng 20km về phía nam. Phòng trưng bày Đồng Dương mang tới cho người xem các tác phẩm điêu khắc chứa đựng hơi hướng từ Phật giáo. quý khách sẽ cảm thấy bát ngờ cũng như yêu thích với những nét trạm khắc tinh xảo cầu kỳ. Vừa có hơi hướng Trung Quốc, Ấn Độ nhưng lại cũng rất Chăm pa.

See also  Quẩy banh nóc nhà tại 10 khu vui chơi ở ĐN cực xịn sò

phong Dong Duong

Ảnh: Sưu tầm

Khi tới phòng trưng bày Đồng Dương, quý khách được chiêm ngưỡng 21 tác phẩm nghệ thuật của tháp Đồng Dương. khác nhau là pho tượng nhân tình Tát, các pho tượng thần Deva hay Đài thờ Đông Dương,… Dù chỉ là một phần nhỏ thôi nhưng cũng đủ để quý khách hình dung ra được sự nguy nga, tráng lệ của khu đền tháp và Phật viện này.

Phòng Mỹ Sơn

Phòng trưng bày Mỹ Sơn là khu vực dành riêng cho các hiện vật được phát hiện và sưu tầm từ thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam. Phòng Mỹ Sơn đang lưu giữ 18 hiện vật tới từ 3 nhóm khác nhau. Nhóm hiện vật phát hiện ở tháp chính, nhóm hiện vật phát hiện ở tháp phụ và nhóm các hiện vật được trang trí trên trán cửa hay trên các tường tháp cổ.

Tại phòng trưng bày Mỹ Sơn của bảo tồn điêu khắc Chăm có các hiện vật nổi trội và thu hút nhiều sự để ý. Phải kể tới như là: bức tượng thần Shiva, bức tượng thần Ganesha, đản sinh Brahma,…

phong my son

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cùng team quý khách thân cắm trại tại Giếng Trời ĐN

Phòng Tháp Mẫm – Bình Định

Phòng Tháp Mẫm – Bình Định là phòng trưng bày tất cả các hiện vật cổ mang đậm nét văn hóa của người Champa xiêu dạt tại tỉnh Bình Định. Phòng Tháp Mẫm lưu giữ tổng cộng tất cả 67 tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh tế. Thể hiện được văn hóa rất riêng của người Chăm Pa. Các cổ vậy hầu như được bảo tồn tốt, giữ được sự vẹn nguyên. Mặc dù có niên đại từ thế kỷ XII tới thế kỷ XV.

See also  TOP 7 hãng xe limousine ĐN Sài Gòn chất lượng cao

phong Thap Mam - Binh Dinh

Ảnh: Sưu tầm

Phòng trưng bày Trà Kiệu

Phòng trưng bày Trà Kiệu trưng bày các cổ vật từ kinh đô trước tiên của người Chămpa cổ. Phòng Trà Kiệu thuộc bảo tồn điêu khắc Chăm hiện đang lưu giữ hơn 43 tác phẩm, hiện vật cổ. Có tuổi đời từ thế kỷ VII-VIII và thế kỷ XI-XII. Tất cả các hiện vật rất dị phải kể tới như là: shiva, Vishnu, đài thờ, năng lực sáng tạo…

phong Tra Kieu

Ảnh: Sưu tầm

3. Các lưu ý cần biết khi tới bảo tồn điêu khắc Chăm

Khi tới tham quan bảo tồn Điêu khắc Chăm ĐN, các quý khách cần lưu ý các điều sau đây để đảm bảo một chuyến tham quan thoải mái:

Không có bất kỳ hành động hoặc tác động nào vào hiện vật
Không được hút thuốc, sử dụng áo tơi và hãy nhớ là vứt rác tại đúng nơi quy định nha
Không sử dụng flash để tự sướng các hiện vật. Không mang theo hay sử dụng các dạng chân máy ảnh để quay chụp tại bảo tồn điêu khắc Chăm
Giữ gìn phong cảnh trong khuôn viên và xung quanh của bảo tồn
Đi nhẹ, nói khẽ và không cười đùa hoặc tiếng ồn lớn trong quá trình tham quan.

Vào năm 2011, bảo tồn Điêu khắc Chăm là vị trí được đưa vào danh sách các bảo tồn trưng bày top 1 tại VN. Du lịch tại ĐN, quý khách đừng bỏ qua một vị trí đầy thú vị này nhé!

Xem thêm:

About admin

Check Also

Nhảy Dolce - Trào Lưu "Ai Rồi Cũng Phải Dolce Thôi" || TikTok Việt Nam Ep#56

Nhảy Dolce – Trào Lưu "Ai Rồi Cũng Phải Dolce Thôi" || TikTok Việt Nam Ep#56

Nhảy Dolce – Trào Lưu “Ai Rồi Cũng Phải Dolce Thôi” || TikTok Việt Nam …