tp.Đà Nẵng sẽ trở thành thủ phủ ăn chơi về đêm

Một trong những nguyên nhân khiến du lịch tp.Đà Nẵng chưa thể phát huy hết tiềm năng là thiếu vắng các điểm du lịch về đêm.

Theo thống kê của Google Trends, do VN kiểm soát tốt dịch bệnh, các từ khóa tìm kiếm du lịch quốc nội trong tháng 6 tăng gấp nhị lần so với 6 tuần trước đó. Tuy nhiên, tp.Đà Nẵng không nằm top 10 từ khóa tìm kiếm về “du lịch hồ”. Đây được coi là điều bất thần, khi hồi đầu năm 2020 nơi tới này được mệnh danh là “TP đáng sống nhất” và đứng đầu bảng xếp hạng 10 nơi tới, cũng theo số liệu từ Google. Một trong những nguyên nhân khiến du lịch tp.Đà Nẵng chưa thể phát huy hết tiềm năng của mình so với các nơi tới trong khu vực châu Á chính là sự thiếu vắng các điểm du lịch về đêm.

Kinh tế đêm được hiểu một cách đơn giản là bao gồm các hoạt động dịch vụ diễn ra từ 18h tới 6h hôm sau, bao gồm ẩm thực, âm nhạc, các chương trình nghệ thuật, tiêu khiển, lễ hội, sự kiện… Nền kinh tế đêm đã mang lại cho New York 13,1 tỷ USD, tạo ra khoảng 299.000 việc làm trực tiếp chỉ riêng trong năm 2016.

Phát biểu tại Tọa đàm Kích cầu Du lịch tp.Đà Nẵng: Vai trò của vật phẩm, dịch vụ tiêu khiển đêm, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng, tp.Đà Nẵng là nơi tốt nhất để phát động cho loại hình kinh tế đêm.

See also  Giảm 50% phí tham quan Hội An

PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho loại hình kinh tế ban đêm này. Ảnh: Phương Anh.

tp.Đà Nẵng về đêm còn thiếu điểm vui chơi, ăn uống. Ảnh: Phương Anh.

Cùng với xu hướng toàn cầu, tp.Đà Nẵng cũng đang “ôm mộng” trở thành TP không ngủ về đêm. Trong những năm gần đây, TP cũng có các vật phẩm về đêm để phục vụ du khách như chợ đêm Helio, Sơn Trà, Thanh Khê. Nhưng trước Covid-19, chỉ có chợ đêm Sơn Trà phần nào trở thành nơi tới hút khách du lịch.

Tuy nhiên, theo tiến công giá của nhiều du khách, quy mô và chất lượng tại chợ đêm Sơn Trà vẫn còn nhiều hạn chế. tp.Đà Nẵng cũng đang triển khai dự án Phố du lịch An Thượng với kỳ vọng trở TP không ngủ – nơi tới thu hút khách quốc tế. tới nay, dự án này vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc như vật phẩm chưa hoàn thiện, các hàng quán nằm giữa khu dân cư, các hoạt động đêm muộn làm tác động tới sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, dịch bệnh cũng tác động không nhỏ tới kế hoạch này.

Khi dịch bệnh khiến tp.Đà Nẵng tăng trưởng kinh tế âm 3,61%, theo lời của Phó chủ toạ UBND TP Lê Trung Chinh, một trong những nhiệm vụ TP đặt ra trong thời kì tới chính là phát triển kinh tế đêm để tương trợ cho phát triển du lịch. Chính quyền địa phương sẽ dành ngân sách đầu tư để phát triển kế hoạch này như xây dựng các vật phẩm, dịch vụ mới.

See also  Thái Lan hút khách bằng 'visa cho giới tinh hoa'

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch tp.Đà Nẵng, cho hay Sở sẽ định hướng phát triển kinh tế đêm địa bàn TP theo 4 nhóm hoạt động và dịch vụ gồm: Văn hóa – vui chơi tiêu khiển; ăn uống; mua sắm và du lịch tham quan. Trong thời đoạn một (dự kiến 2021 – 2023), Sở sẽ thí điểm chọn các dịch vụ sẵn có trên 4 khu vực: phố du lịch An Thượng, tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo, tuyến đường ven hồ Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa và tuyến đường ven hồ Nguyễn Tất Thành để hoàn thiện và khai thác phát triển.

thời đoạn 2 (dự kiến từ năm 2023 – 2025) sẽ xác định một số khu vực trọng tâm gồm: Phố du lịch An Thượng, mở rộng tới đường Nguyễn Văn Thoại; tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo và mở rộng ra đường Như Nguyệt, Chương Dương; tuyến đường ven hồ Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa; tuyến đường ven hồ Nguyễn Tất Thành; KDL Sun World Bà Nà Hills; khu vực làng Vân và một số khu vực riêng biệt nằm ở phía Tây tp.Đà Nẵng.

Phương Anh

Tọa đàm Kích cầu Du lịch tp.Đà Nẵng: Vai trò của vật phẩm, dịch vụ tiêu khiển đêm diễn ra tại KS Novotel Danang Premier Han River sáng 10/7. Chương trình do Hiệp hội Du lịch TP phối với tổ chức CP Tập đoàn Sun World, Vietnam Airlines tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo, doanh nghiệp du lịch địa phương…

See also  Chui vào máy quét hành lý để không phải xếp hàng

About admin

Check Also

NHÀ HÀNG QUÁ NGON - ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN - MÓN ĂN NGON

NHÀ HÀNG QUÁ NGON – ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN – MÓN ĂN NGON

NHÀ HÀNG QUÁ NGON – ĂN BÁNH BÈO NAM BỘ TẠI SÀI GÒN Mọi chi …