Truy Lùng Lịch Sử Tại Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận là cụm tháp Chàm nhất ở Ninh Thuận còn sót lại ở VN. Bảo tháp này được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Với đỉnh cao kiến trúc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc. Tháp Poklong Garai đã và đang thu hút một lượng khách du lịch rất lớn tới mày mò mỗi năm. Hãy cùng emyeudulich tìm hiểu một tẹo về địa danh thu hút này nhé!

1. Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận ở đâu?

thap cham poklong garai ninh thuan 1

Ảnh: @hieu-ricky

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, TP Phan Rang, Ninh Thuận. Nơi đây cách trung tâm TP khoảng 7km về hướng Tây Bắc.

Tháp Chàm Poklong Garai chính là tên gọi chung của một cụm tháp gồm 3 đền tháp. Đó là tháp chính cao 20,5m, tháp cổng cao 8,56m và tháp lửa.

2. Vài nét về lịch sử Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

thap cham poklong garai ninh thuan 2

Ảnh: Checkinninhthuan

Là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Ninh Thuận, Tháp Chàm Poklong Garai mang đậm quý khách dạng sắc văn hóa Chăm. Bảo tháp này thờ phụng vua Po Klong Garai, một vị vua có công lớn trong thống trị non sông. Tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Ninh Thuận.

Bảo tháp này ở Ninh Thuận có lối kiến trúc và điêu khắc đạt tới độ đỉnh cao. Nó đã được bộ văn hóa xếp vào hạng di tích Quốc gia từ năm 1979 và được Thủ tướng Chính Phủ xếp hạng di tích quốc gia khác lạ.

3. Cách vận chuyển tới tháp Poklong Garai 

thap cham poklong garai ninh thuan 3

Ảnh: Sưu tầm

tới Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận vô cùng đơn giản. Nếu quý khách đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô, quý khách có thể vận chuyển theo cung đường sau đây:

See also  TOP 10 quán chè Sài Gòn ngon 'ná thở' không thể bỏ qua

trước tiên, quý khách hãy đi tới vấp ngã 5 Phủ Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm. Sau đó đi theo đường 21/8 hướng Đà Lạt. Khi tới đây, quý khách sẽ đi qua đoạn đường giao nhau với xe lửa. Chỉ cần thêm một đoạn nữa là đã tới nơi. Khi đặt chân tới Tháp Chàm Poklong Garai, quý khách nhớ mua vé vào và khởi đầu hành trình mày mò của mình nhé.

Vé trẻ em
10.000đ/vé
Vé người lớn
15.000đ/vé
thời kì mở cửa: 7h30 – 17h30 hằng ngày

điểm du lịch này cũng nằm gần ga Tháp Chàm, Ninh Thuận. vì vậy, sau khi thăm thú nơi đây, quý khách có thể ghé thăm ga và check in một vài bức ảnh thật ngầu cho mình. 

4. Kiến trúc Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận rất dị tới thế nào?

thap cham poklong garai ninh thuan 5

Ảnh: Sưu tầm

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận bao gồm 3 tháp, đó là Tháp Chính, tháp lửa và tháp cổng. Ngay từ khi đặt chân lên đồi Trầu, quý khách đã có thể nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn tháp này trên đỉnh núi. Càng tới gần, những đường nét tinh tế cùng lối kiến trúc rất dị của tháp lại càng hiện rõ trước mắt. hồ hết các tháp đều được xây dựng từ gạch nung tới đỏ sẫm, dính lại với nhau bằng dầu rái vô cùng rất dị.

4.1. Tháp cổng

thap cham poklong garai ninh thuan 6

Ảnh: Sưu tầm

Tháp cổng chính là 2 cửa thông nhau theo trục Đông – Tây. Tháp này có độ cao khoảng gần 9m, được chạm trổ những hoa văn khôn xiết tỉ mỉ và thích mắt. Nơi này cũng là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và tiếp đón khách của vua khi xưa.

See also  #7 quán hải sản Gò Vấp siêu ngon ‘tha hồ ăn không lo cạn ví’

4.2. Tháp lửa

thap cham poklong garai ninh thuan 8

Ảnh: Sưu tầm

Ở phía Nam, Tháp lửa có kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà truyền thống dân tộc Chăm Pa. Chúng mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh. 

Tháp lửa có độ cao 9,31m, dài 8,18m và rộng 5m. Chúng được xây dừng theo tín ngưỡng Bà La Môn. nhị mái của tháp cong cong hình chiếc thuyền. quý khách có thể hình dung chúng như những mái nhà rông của người dân Tây Nguyên. Đây là nơi cúng tế của các tu sĩ. Cũng là nơi để long bào, các vật dụng quan yếu của vua Chăm Pa.

4.3. Tháp Chính

thap cham poklong garai ninh thuan 7

Ảnh: Sưu tầm

Nằm sâu nhất, Tháp Chính là tâm điểm của nhà cửa kiến trúc Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận. Tháp chính có 1 cửa chính ở hướng Đông được điêu khắc hình ảnh thần Siva. nhị trụ đá đỡ Tháp được khắc đầy chữ Chăm Cổ. không chỉ có vậy, Tháp còn có 3 cửa giả hướng ra 3 phía còn lại, tạc tượng các thần ở phía trong vô cùng thích mắt.

Tháp chính có độ cao khoảng hơn 20m, xây dừng nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp đều được gắn các tượng đá thú và biểu tượng lửa. Ngoài ra, bên trong tháp chính còn thờ vị vua có nhiều công lớn trong công cuộc thống trị non sông với biểu tượng Mukhalinga.

Đừng du lịch đồi cát Nam Cương nếu quý khách chưa biết 7 điều này

5. Lễ hội Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

thap cham poklong garai ninh thuan 4

Ảnh: Sưu tầm

See also  Tận Hưởng Kì Nghỉ Hè Tại KDL Mường Thanh Diễn Lâm

Hằng năm, tại Tháp Chàm Poklong Garai lại tổ chức các lễ hội nhằm tưởng nhớ tới công ơn của vị vua Poklong Garai. Cụ thể như sau:

Lễ đầu năm: Lễ hội này được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.
Lễ cầu mưa: Lễ cầu mưa được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
Lễ hội Katê: đây là lễ lớn nhất trong năm của người Chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái người Chăm và rất nhiều hoạt động truyền thống khác.
Lễ Chabun: là lễ phụ thân trong tín ngưỡng của người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.

thap cham poklong garai ninh thuan 9

Ảnh: Sưu tầm

Nếu có dịp tới Tháp Chàm Poklong Garai vào các thời khắc này, quý khách sẽ được mày mò rất nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng rất dị của người Chăm. song song, họ cũng sẽ mang tới cho quý khách rất nhiều hoạt động vui chơi thú vị đấy.

Trải qua hàng ngàn biến cố của lịch sử và sự tàn phá của thời kì. Hiện nay, Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận vẫn sừng sững, lưu giữ nguyên vẹn hiện vật và giá trị truyền thống của văn hóa Chăm Pa. Nếu quý khách có thời cơ tới Phan Rang, đừng quên dành thời kì ghé thăm Tháp Chàm Poklong Garai nhé! Ngoài ra, quý khách còn có thể mày mò Tháp chàm Poshanư tại Phan Thiết, đây cũng là một nhà cửa Vĩ Đại của vương Quốc Chăm Pa còn lưu giữ tới ngày nay đấy.

About admin

Check Also

Bắt cua đồng bằng tay hoảng hốt vì bị cua kẹp, làm CUA RANG ME thơm nứt mũi | Ẩm Thực TikTok #51

Bắt cua đồng bằng tay hoảng hốt vì bị cua kẹp, làm CUA RANG ME thơm nứt mũi | Ẩm Thực TikTok #51

Bắt cua đồng bằng tay hoảng hốt vì bị cua kẹp, làm CUA RANG ME …