Vì sao từng lớp sơn trên phi cơ đều đắt đỏ?

Sơn càng dày, phi cơ càng nặng, tốn nhiều nhiên liệu. bởi vì vậy, để phủ sơn thật mỏng tanh, các nhà sinh sản cần đầu tư không ít vào công nghệ.

Một thời, mọi xây dừng của các hãng hàng không đều liên quan tới quốc kỳ – hình ảnh vừa là biểu tượng cho niềm tự hào của một nước nhà, vừa thể hiện phong cách của hãng – đó là lý do khái niệm hãng hàng không quốc gia ra đời.

Mọi thứ thay đổi khi những hãng hàng không tư nhân ra đời và tham gia chơi, mở cửa cho dòng chảy sáng tạo của lớp vỏ ngoài phi cơ: từ màu sắc sáng sủa, xinh xắn của các hãng bay giá rẻ, cho tới những xây dừng phức tạp rất dị, in hình động vật dễ thương, siêu nhân vật trong hoạt hình hay tuyệt bút nghệ thuật.

Vì sao từng lớp sơn trên máy bay đều đắt đỏ?

Vì sao từng lớp sơn trên phi cơ đều đắt đỏ?

phi cơ vừa “ra lò” có màu gì?

Mọi chiếc phi cơ đều phủ lớp sơn có màu như nhau khi xuất xưởng: xanh lá cây với phi cơ bằng kim loại, màu be với những phi cơ làm từ vật liệu tổng hợp (vì không cần phủ lớp chống ăn mòn). phi cơ màu xanh lá cây là do một lớp mạ kẽm cromat chống ăn mòn ban sơ. Sau khi hãng hàng không duyệt xây dừng lớp sơn trang trí – thường do một đơn vị sáng tạo bên ngoài lên ý tưởng, hãng sẽ hợp tác ngặt với các nhà sinh sản phi cơ để thực hiện quý khách dạng vẽ.

See also  Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Những ông lớn như Airbus và Boeing có nhà máy sơn riêng và hàng ngũ chuyên nghiệp cho khâu này. Quá trình sơn một chiếc phi cơ cần quý khách dạng kế hoạch cụ thể từ loại sơn, họa tiết, lượng sơn… cho tới dụng cụ. Sau đó, máy tính tạo ra một mô hình 3D của chiếc phi cơ, với khuôn để phủ sơn. Đó là những mảnh vải lớn dính bên ngoài phi cơ để thợ phun sơn tạo hình theo đúng xây dừng.

Vào xưởng sơn

Lớp phủ trước tiên trên một chiếc phi cơ mới là sơn lót không chứa chrome, thân thiện với môi trường, và có tác dụng tăng độ bám dính của các lớp sơn tiếp theo. Tiếp theo là một lớp sơn nền, thường có màu trắng, song không phải phi cơ nào cũng cần lớp sơn này – tùy thuộc xây dừng. Trên lớp nền này, lớp sơn màu sẽ được phun lên, tạo hình nhờ khuôn giấy sáp.

sau cuối là lớp sơn trong suốt – có tác dụng tăng độ bền của những lớp sơn màu trước đó, chống tác động ăn mòn từ không khí, tất cả các loại chất lỏng, và tia UV từ mặt trời.

Độ dày của từng lớp sơn rất quan yếu, bởi vì chúng đều tăng thêm trọng lượng cho phi cơ. Càng nặng, phi cơ càng tiêu tốn nhiên liệu hơn và giảm tuổi thọ hoạt động của phi cơ, gây ra những hậu quả đáng kể về kinh tế và môi trường. Đây là lý do vì sao quy trình sơn phủ phi cơ lại được chú trọng trong công cuộc thay đổi kỹ thuật.

See also  Đám cưới người Dao Lù Gang

Các nhà sản xuất không ngừng cải tiến các công cụ và kỹ thuật như phun sơn lượng lớn nhưng áp suất thấp, nhằm giảm lượng sơn cần thiết để sơn một chiếc máy bay. Ảnh: Airbus

Các nhà sinh sản không ngừng cải tiến các khí cụ và kỹ thuật như phun sơn lượng lớn nhưng áp suất thấp, nhằm giảm lượng sơn quan yếu để sơn một chiếc phi cơ. Ảnh: Airbus

thời kì và tiền nong

Để sơn một chiếc phi cơ, các xưởng sơn cần khoảng một tới nhì tuần. chi tiêu còn phụ thuộc vào kích cỡ phi cơ và độ phức tạp của xây dừng. Chiếc Boeing 737 in hình phỏng theo bộ phim hoạt hình “Toy Story” của Pixar lại cần tới 21 ngày để hoàn thành, và những họa sĩ phải vẽ tay lớp trang trí sau cuối thay vì phun sơn như thông thường.

Để sơn một chiếc phi cơ thương nghiệp thông thường cần khoảng 150.000 – 300.000 USD, trong khi phi cơ nhỏ chỉ cần 50.000 USD cho lớp sơn. Tuy nhiên, riêng chi tiêu sơn sửa lại chiếc phi cơ phản lực RAF Voyager của Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tháng 6 năm nay được lên tiếng là tốn hơn 1 triệu USD.

Một kỹ thuật rẻ hơn, nhanh hơn nhưng một số nơi sử dụng cho những phi cơ có xây dừng khác lạ phức tạp chính là dán đề-can cỡ lớn. bởi vì vậy, những miếng đề-can này có thể được in và dán vào đúng vị trí trên phi cơ. Dù vậy, không phải hãng nào cũng chuộng đề-can.

Thân máy bay có thể là đất quảng cáo đắt giá cho các hãng hàng không. Ảnh: World Airline News

Thân phi cơ có thể là “đất” quảng cáo đắt giá cho các hãng hàng không. Ảnh: World Airline News

See also  “Nàng dâu order” Lan Phương chỉ tuyệt chiêu khi con gào khóc lúc đi du lịch

Ngoài ra, từng loại sơn cũng có những không giống nhau lớn. Một số không chỉ đắt đỏ nhưng còn khó bám dính hơn thông thường, tới mức hàng ngũ chuyên gia sơn phi cơ cần được tập huấn thêm để sử dụng. Trong trường hợp này chính là loại sơn màu như ngọc trai có thành phần gồm các hạt mica.

Jean-François Paul, giám đốc trung tâm sơn phi cơ Airbus tại Toulouse, Pháp, lấy ví dụ về lớp sơn trang trí của phi cơ Virgin Atlantic A350. xây dừng mẫu phi cơ này có lớp sơn khác lạ: chứa những hạt nhôm siêu nhỏ, và những màu sắc khác lạ để tạo hiệu ứng lóng lánh. Thoạt nhìn, mẫu phi cơ này trông khá đơn giản nhưng cách sắp xếp các sắc thái khác nhau của màu đỏ thể hiện mức độ phức tạp và tinh xảo của nghệ thuật phủ sơn. “Đó là yêu cầu đầy thử thách, nhưng kết quả lại vô cùng thích mắt”, Paul cho hay.

Bảo Ngọc (Theo CNN)

Xem thêm

About admin

Check Also

Những clip triệu view Tiktok Trung Hoa #18 #Shorts #tieulinh

Những clip triệu view Tiktok Trung Hoa #18 #Shorts #tieulinh

Hướng dẫn bạn sử dụng bắp để chụp những bức ảnh như vậy # sáng …