Xây nhà sống giữa vườn mận vì mắc kẹt ở Mộc Châu

Sơn LaChưa thể trở lại Hà Nội sau chuyến tham quan, vợ chồng chị Thu Phương xây ngôi nhà nhỏ trong khách du lịch dạng Chiềng Đi, cùng con tận hưởng mùa hè yên bình.

Ngôi nhà của gia đình người phụ nữ 40 tuổi rộng 50 m2, có lối đi bằng gạch ngay ngắn dẫn ra vườn rau xanh và huê hồng, xung quanh được bao bọc do vườn cây mận, đào lâu năm. Hàng ngày, gia đình chị được tiến công thức do tiếng chim hót trong vườn, rồi cùng nhau đi dạo trong tiết trời se lạnh của khách du lịch dạng làng vùng cao, nhâm nhi tách trà ấm, hít hà hương hoa thoảng trong không khí.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Phương giữa vườn cây.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Phương giữa vườn cây.

Cảm xúc là lý do vợ chồng chị Phương quyết định xây dựng ngôi nhà. Làm việc trong lĩnh vực du lịch, Cả nhà không ít lần tới huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Phải lòng với vùng đất này, năm 2020, Cả nhà quyết định mua một mảnh đất 3.600 m2 ở dốc Chiềng Đi, trong khách du lịch dạng Chiềng Đi (huyện Vân Hồ) làm của để dành. Tháng 7/2021, cả gia đình du lịch cuối tuần ở Mộc Châu và kẹt lại tới nay đã gần 3 tháng vì dịch Covid-19. Cảm xúc tiếp tục thôi thúc vợ chồng chị xây dựng ngôi nhà nhỏ.

“Thay vì lo lắng, buồn buồn bực vì mắc kẹt, gia đình mình lựa chọn cách tận hưởng những thú vui và quan yếu nhất là không lãng phí một phút giây nào trong cuộc đời”, chị Phương cười và nói. Ở nơi có độ cao khoảng 1.200 m so với mực nước hồ, tiết trời lúc nào cũng mát mẻ, trưa chiều có nắng vàng, khác lạ mảnh đất của gia đình chị lại được phủ bóng mát do hàng trăm cây lâu năm. Trong những ngày khởi công xây dựng ngôi nhà, Cả nhà tranh thủ cuốc đất, làm khu vườn khoảng 200 m2 để trồng rau xanh, huê hồng và gieo hạt cải dưới gốc cây mận, đào.

Sau một tháng hoàn thiện, dù không lớn, chỉ đủ che mưa, che nắng và đảm bảo tiện nghi cơ khách du lịch dạng, gia đình chị Phương chuyển về sống thay vì ở KS. Chị san sẻ, dù nơi đây gọi là khách du lịch dạng nhưng rất gần với Mộc Châu, đường dễ đi nên việc giao hàng tiện lợi, về cơ khách du lịch dạng gia đình chị không thiếu thốn vật chất. Hiện nay, họ chỉ gặp phiền toái duy nhất là thiếu nước, vì các hộ dân ở đây đều sử dụng nước chảy từ núi ra.

Hằng ngày, ngoài những giờ làm việc, gia đình nhỏ lại cùng nhau đi dạo hay thăm các nơi tới xung quanh, như khách du lịch dạng Bó Nhàng với những cánh đồng lúa xanh rì, xã Xuân Nha với ruộng bậc Thang và khách du lịch dạng người Thái hay xã Tô Múa với những cung đường núi nhưng mà từ đây có thể thấy nương ngô trải dài, xanh mướt. thời kì còn lại, chị Phương săn sóc cây cối trong vườn, còn chồng chị hái chè rồi sao khô để thưởng thức mỗi sáng. Bữa cơm hàng ngày của gia đình cũng luôn nhiều chủng loại những món núi rừng như hoa rừng xào bắp bò, rau tầm bóp, su su dạ dày, sữa chua Mộc Châu…

Con gái 7 tuổi của chị làm quen với rất nhiều khách du lịch nhỏ cùng độ tuổi trong khách du lịch dạng. Hàng ngày lũ trẻ đưa nhau ra ngoài chạy nhảy quanh đồi chè, nương mận. Các khách du lịch trong khách du lịch dạng dạy cô nhỏ tí xíu về loài hoa, con vật tự nhiên còn cô dạy lại khách du lịch nói tiếng Anh. Trong những lần cùng ba mẹ đi mua sắm, cô không quên dặn mẹ mua thêm cho các khách du lịch nhỏ ở nhà những món đồ chơi, vợt cầu lông hay bánh pizza.

Ở Chiềng Đi, gia đình chị Phương cũng có thêm thành viên mới là 2 mẹ con chó vàng. Chúng tới đây từ khi Cả nhà xây dựng hàng rào quanh ngôi nhà và ở lại tới nay, hàng ngày chạy theo họ mỗi khi ra ngoài, từ 2 con chó gầy trơ xương, nay chúng đã mập mạp và đẹp hơn.

Những người bạn thân thiết và trải nghiệm giữa thiên nhiên là điều không dễ có được khi con gái chị sống ở thành thị.

Những người khách du lịch thân thiết và trải nghiệm giữa tự nhiên là điều không dễ có được khi con gái chị sống ở thành thị.

Yên bình là những điều chị Phương thích nhất trong những ngày ở khách du lịch dạng Chiềng Đi. Gia đình chị được tạm thoát khỏi vòng xoáy kinh tế, công việc, mỗi sáng không còn tất bật dậy sớm để đưa con ra xe bus đi học. Mỗi ngày, chị thấy hạnh phúc khi được ngắm nhìn cây lớn lên, hoa nở rộ, những ngày mưa thì trong vườn nhà như có thác nước nhỏ. Hơn thế, chị yêu dáng vẻ “như ông cụ” của chồng mỗi khi pha trà và cả sự vui vẻ, vô tư của con gái mỗi khi hát hò, chạy nhảy với khách du lịch hữu giữa tự nhiên.

thời kì tới khi dịch bệnh được kiểm soát, Cả nhà sẽ trở lại Hà Nội để tiếp tục công việc và cho con đi học. Mảnh đất ở Chiềng Đi dù chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể nhưng chị mong muốn làm một khu cắm trại glamping (cắm trại xa xỉ) để góp phần nhỏ tăng sinh kế cho bà con địa phương.

Lan Hương

Danang FantastiCity phối hợp với VnExpress.net thực hiện khảo sát tâm lý du khách với việc lựa chọn nơi tới tp.Đà Nẵng sau các đợt dịch Covid-19. Tham gia khảo sát khi tới đây, độc giả sẽ giúp tp.Đà Nẵng nắm bắt nhu cầu du lịch, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao các trải nghiệm của du khách trong thời kì tới. Độc giả trả lời khảo sát có thời cơ nhận nhiều phần vàng khác lạ.

About admin

Check Also

Thiên đường ăn vặt món gì cũng có ở Sài Gòn

Thiên đường ăn vặt món gì cũng có ở Sài Gòn

Chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Campuchia ở quận 10 Sài Gòn nhe cả. Chợ bắt …