Xếp giấy Origami-Hướng dẫn gấp nanh vuốtXếp giấy Origami-Hướng dẫn gấp nanh vuốt. Xếp giấy là nghệ thuật gấp giấy lạ mắt có xuất xứ từ Nhật phiên bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ nhì chữ: Ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được sử dụng từ năm 1880, trước đó người Nhật sử dụng chữ Orikata. Origami phối những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), nhưng thường là hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gấp, đây cũng là xu hướng của Origami văn minh.
Có thể nói Xếp giấy Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật khác như Sake, Shushi, Kimono… đã được quốc tế hóa, để khi nhắc tới ai cũng hiểu đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật, không lẫn vào đâu được. Và ngày nay Origami đang mở rộng tầm tác động ra tầm trái đất, không chỉ giới hạn là một thú vui nhưng còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục tiêu khoa học khác bởi vì nhiều tổ chức và cá nhân.
Những quy tắc cơ phiên bản trong gấp giấy Origami theo lịch sử triển lâu đời, hình thành nhiều loại Origami với những đặc thù riêng. Mỗi người tham gia môn nghệ thuật này có thể chỉ cần tuân theo các quy tắc của một loại nhất định. Nét khác lạ của nghệ thuật Origami là ở chỗ người gấp chỉ sử dụng duy nhất một tờ giấý, nhưng không hề sử dụng thêm keo hay hồ dán. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi người gấp phải thật sự khôn khéo và tỉ mẩn. Họ có thể sáng tạo ra nhiều cách gấp để tạo nên nhiều mẫu vật nhiều chủng loại.
hồ hết các mẫu gấp giấy origami phức tạp đều dựa trên những mẫu cơ phiên bản sau đó được sáng tạo thêm. tứ mẫu cơ phiên bản trong gấp giấy gồm có: gấp diều, gấp cá, gấp chim và gấp ếch. Gấp động vật và hình khối đa diện là lựa chọn phổ thông của rất nhiều người để rồi từ đó thiên biến vạn hóa ra rất nhiều hình mẫu. Dựa trên những phiên bản hướng dẫn cụ thể nhưng mỗi người lại có thể thay đổi cách gấp theo thị hiếu của riêng mình.
Người chơi nghệ thuật Origami còn phải tuân thủ quy tắc tinh khiết (Pureland), tức là khi gấp một mẫu vật, quý khách chỉ được chọn đúng một loại Origami. Người chơi không được phép phối hợp các loại Origami khác nhau khi gấp một mẫu vật. Vi phạm quy tắc này tức là chúng ta đã bước ra ngoài ranh giới nghệ thuật xếp giấy Origami.
Các loại hình xếp giấy Origami như ghép (Modular Origami) là loại Origami truyền thống. Một mẫu vật sẽ được gấp thành nhiều phiên bản giống nhau sau đó các phiên bản này được ghép lại thành một mẫu vật lớn có cấu tạo phức tạp hơn. Ở loại Origami này, người gấp giấy không phải tuân thủ quy tắc chỉ được sử dụng duy nhất một tờ giấy. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ một quy tắc quan yếu khác, đó là không được sử dụng hồ dán hay băng keo. Thay vào đó, họ được phép sử dụng một vết cắt để ghép các mẫu vật nhỏ lại thành khối.
Origami cử động (Action Origami) là loại Origami tạo ra các mẫu vật có thể cử động được dưới sự điều khiển của nhân loại. Ví dụ như con chim có thể vỗ cánh hay con ếch có thể bật về phía trước khi ta ấn vào chân sau của nó. Pháo giấy cũng là một ví dụ phổ thông, hẳn nhiều người đã từng chơi pháo giấy và đập cho pháo nổ; Origami trang sức (Jewelry Origami) tạo ra các mẫu vật có thể mang được trên người. Còn người chơi Origami thực phẩm (Food Origami) lại sử dụng hoa quả hoặc tảo hồ để tạo ra các mẫu vật.Các viên chức công sở còn có một loại Origami nữa, đó là Origami giấy nhớ (Sticky Note Origami). Đúng như tên gọi của nó, các mẫu vật của loại Origami này được làm từ giấy nhớ, dù thỉnh thoảng mẫu vật tạo ra có kích cỡ khá nhỏ.Một số nghệ nhân lại thích loại Origami hoa văn trang trí nổi (Origami Tessellations). Gọi như vậy là vì bề mặt loại giấy nhưng các nghệ nhân này sử dụng khá mịn và được gấp thành những họa tiết nổi rất phong phú và lại mắt, tất nhiên đây là một trong các loại Origami yêu cầu sự tỉ mỉ rất cao.
P.A channel thấy các tác dụng của xếp giấy Origami là không thuần tuý chỉ là tiêu khiển, làm đồ trang trí thông thường. Một trong số nguyên nhân giúp nghệ thuật gấp giấy Origami trở thành biểu tượng văn hóa Nhật phiên bản là bởi vì gấp giấy Origami còn có tác dụng như một liệu pháp tâm lý, giúp trấn an ý thức, mang lại thú vui và cảm hứng cho nhân loại khi hoàn thành một tác phẩm.
Ngoài ra, việc tạo ra một mẫu xếp giấy Origami sẽ phải vận dụng rất nhiều quy tắc hình học. Ở một vài nơi trên trái đất còn vận dụng dậy Origami trong các tiết học mỹ thuật, hình ảnh trực quan. khác lạ là ở các lớp mẫu giáo và cấp một, học Origami giúp trẻ tư duy hình ảnh, hình học trực quan, trừu tượng, không gian, các khối 3 chiều, các hình tam giác, hình vuông…. rất có lợi cho sự phát triển tư duy của trẻ. PA CHANNEL xin giới thiệu web site
#PAXepgiayOrigami #PADIY

See also  SÙNG BÁI VUI VẺ - Hướng dẫn nhảy Tik tok Sùng bái vui vẻ

About admin

Check Also

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải lên báo Pháp

Hãng thông tấn Pháp AFP vừa giới thiệu với độc giả thế giới về những …